Image

[Beauty Talks]==สาระน่ารู้ ทานคอลลาเจน ดีจริง หรือแค่มโน ??

วันนี้เอาสาระดีๆเรื่อง Collagen แบบรับประทานมาฝากกันค่ะ ส่วนตัวมี่เคยเข้าใจว่าเวลาเรากินคอลลาเจนนั้นร่างกายก็จะย่อยแล้วดูดซึมในรูปกรดอะมิโน ก็ไม่ต่างอะไรกับการกินเนื้อสัตว์หรือนมหรือโปรตีนอื่นๆ แต่จริงๆหลังจากค้นคว้าข้อมูลดูแล้วก็ได้พบว่า คือ การกินคอลลาเจนนั้นมีผลดีต่อผิวหนังอยู่หลายด้านเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นด้านความชุ่มชื้นของผิว Barrier ผิว ความยืดหยุ่นของผิว และยังมีเกี่ยวกับเรื่องช่วยลดเซลลูไลท์ ได้อีกค่ะ

มาเกริ่นกันซักเล็กน้อยนะคะ

 

Collagen เป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันชนิดหนึ่ง โครงสร้างประกอบด้วยสายโปรตีนสายหลัก และมีน้ำตาลมาเกาะอยู่บนสายหลัก ในคอลลาเจนมีกรดอะมิโนที่เป็นเอกลักษณ์ อยู่ 2 ชนิด คือ Hydroxyproline กับ Hydroxylysine ซึ่ง ร่างกายสร้างได้ จากกรดอะมิโน Proline และ Lysine โดยอาศัยวิตามินซีเป็นตัวช่วย

 

Collagen ในสัตว์ได้จากหลายแหล่งค่ะ และในตลาดมีจำหน่ายในหลายรูปแบบ ทั้งแบบผงชง แบบเม็ด แบบดื่มเป็น Shot รวมถึงเอาไปผสมในนม อาหาร ขนม อีกหลายอย่าง

 

ลองดูงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับการรับประทานคอลลาเจนดูนะคะ

ซึ่งในฐานข้อมูลก็งานวิจัยที่ศึกษาไว้ค่อนข้างมากเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

  1. การศึกษาของ Asserin และคณะ ที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of cosmetic dermatology เมื่อธันวาคม 2015 ที่ผ่านมานี้เอง พบว่าการกิน Collagen peptide เป็นเวลา 8 สัปดาห์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว และช่วยเพิ่มความหนาแน่นของเส้นใยคอลลาเจนในหนังแท้ได้ (J Cosmet Dermatol. 2015 Dec;14(4):291-301.)
  2. การศึกษาของ Shunck และคณะ ที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of medicinal food เมื่อเดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา พบว่าการกินคอลลาเจนยังมีส่วนช่วยเพิ่มความหนาแน่นของผิวหนังชั้นหนังแท้ และช่วยลดลักษณะปรากฎของเซลลูไลท์ได้ (J Med Food. 2015 Dec;18(12):1340-8.)
  3. การศึกษาของ Pyun และคณะ ทดสอบผลของ Collagen tripeptide ในหนู พบว่าหนูทดลองที่กิน Collagen tripeptide มีริ้วรอยที่น้อยลง มีผิวที่หนาแน่นกว่า และมี Barrier ผิวที่แข็งแรงกว่า (วัดจากค่าปริมาณน้ำที่ระเหยออกจากผิว หรือ TEWL ถ้าน้ำระเหยน้อย แปลว่า Barrier ผิวแข็งแรง) (Prev Nutr Food Sci. 2012 Dec;17(4):245-53.)
  4. การศึกษาของ Proksch และคณะ ทดสอบคอลลาเจนที่ชื่อว่า VERISOL® ซึ่งเป็น Collagen peptide ในอาสาสมัครหญิง พบว่ากลุ่มที่กิน Verisol 8 สัปดาห์ มีริ้วรอยลดลง และมีปริมาณคอลลาเจนในผิวมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กิน (Skin Pharmacol Physiol. 2014;27(3):113-9.)

 

ถ้ากิน Collagen ร่วมกับสารสกัดพืชที่เป็น Antioxidant ยังให้ผลดีกับผิวเพิ่มเติมด้วยค่ะ เช่น งานวิจัยของ De Luca และคณะ ที่ตีพิมพ์ปีนี้ (2016) ศึกษาผลของ marine collagen peptides กับ coenzyme Q10 + grape-skin extract + luteolin + selenium ซึ่งเป็นกลุ่ม Antioxidant peptide ในอาสาสมัคร พบว่า อาสาสมัครที่กินเป็นเวลา 2 เดือน มีความยืดหยุ่นของผิวเพิ่มขึ้น มีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้น และมีความหนาแน่นของชั้น Dermis เพิ่มขึ้น (Oxid Med Cell Longev. 2016;2016:4389410.)

 

นอกจากนี้ยังมีอีกเยอะมากที่กล่าวถึงคุณสมบัติในการเพิ่มความหนาแน่นของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือ Fiber ในชั้นหนังแท้ รวมไปถึงความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UV แต่ส่วนใหญ่คอลลาเจนที่เอามาใช้ในงานวิจัยแต่ละฉบับนั้นจะเป็นคนละชนิดกัน บางอันก็เขียนเป็น Specific peptide, specific fragment, tripeptide, hydrolysate ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีโครงสร้างที่แตกต่างกันไป บางยี่ห้อเขาอาจจะบอกแบรนด์ของ Collgen ที่ใช้มาเลย แต่บางยี่ห้ออาจจะไม่ได้บอกอะไรให้เราก็ได้ และที่สำคัญคือ งานวิจัยส่วนใหญ่ ทดสอบที่ 2 เดือนขึ้นไปค่ะ ถ้าจะเริ่มทานจริง คงต้องทานกันยาวหน่อย

 

ถ้าจะทานคอลลาเจน ควรเลือกชนิดที่เป็น Hydrolyzed หรือ เป็นแบบ Peptides หรือ Tripeptide น่าจะได้ประโยชน์ที่ดีกว่าค่ะ และควรเลือกผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือนะคะ เพราะคอลลาเจนส่วนใหญ่ถ้าเอามาจากปลา อาจจะปนเปื้อนโลหะหนักได้ ความเห็นส่วนตัวมี่คิดว่าผู้ที่มีประวัติแพ้อาหารทะเล ไม่น่าจะทานคอลลาเจนที่ได้จากทะเลนะคะ และคอลลาเจนบางแหล่งที่มีราคาถูกอาจจะได้จากวัสดุเหลือใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร  หรือในบางครั้ง จากหางหนู หูหมู หงอนไก่ กระดูกอ่อนไก่ ฯลฯ ซึ่งอาจจะดูไม่ดีเท่าไหร่ในสายตาเรา

 

ส่วนตัวมี่แนะนำว่า อาจจะทานคอลลาเจนร่วมกับสารที่เป็น Antioxidant นะคะ เช่น Vitamin C, E, Coenzyme Q10 หรือสารสกัดจากชาเขียว หรือ เมล็ดองุ่น หรือ เปลือกสน เพื่อประโยชน์ในการบำรุงผิวค่ะ และงานวิจัยส่วนใหญ่ทดสอบที่ระยะเวลา 2 เดือนขึ้นไป ควรใจเย็น และมีทุนทรัพย์เพียงพอก่อนค่ะ

 

ส่วนตอนนี้นั้น ขอตัวไปทานคอลลาเจนก่อนนะคะ เอ้า ชนแก้ว !!

 

collagen 6.jpg

(รูปประกอบทำให้ดูเหมือนชงคอลลาเจนค่ะ)

 

สงวนลิขสิทธิ์ ห้ามนำบทความไปใช้ในเชิงพาณิชย์

 

Reference:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26362110

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26561784

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24401291

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24471092

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26904164

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s