[Review] Marveile, the Thai Cosmeceuticals

[Review] Marveile, the Thai Cosmeceuticals

เมื่อราวๆสองอาทิตย์ก่อนทางบริษัท Jas dermatology ได้ส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์เวชสำอางแบรนด์ Marveile มาให้มี่ทดลองใช้ค่ะ วันนี้เลยเอามารีวิวเล่าสู่กันฟัง ผลิตภัณฑ์ของไทยเราก็ใช่ว่าจะสู้ต่างชาติไม่ได้นะคะ ส่วนผสมต่างๆนี่ดูดีเลยทีเดียว

มีการใช้เทคโนโลยีนาโนด้วยค่ะ 🙂

ตัวที่จะเอามารีวิววันนี้ก็มีอยู่  4 ตัวค่ะ

1. Marveile pro acne gel

2. Marveile caviar white

3. Marveile caviar aging

4. Marveile easy white

mar1

เริ่มที่ตัวแรกเลยนะคะ

Marveile pro acne gel

mar 6

รูปกล่องผลิตภัณฑ์ เป็นพื้นสีขาว ตัดกับตัวหนังสือสีฟ้า แลดูสะอาดตาค่ะ ที่กล่องมีคำว่า “Full therapeutic strength” กับ Centella asiatica

mar 9-e

เนื้อจะเป็นเจลใสๆ เกลี่ยง่าย ตอนแรกจะรู้สึกเหมือนมีฟิล์มบางๆเคลือบผิวอยู่ แต่พอทิ้งไว้ซักพักก็จะซึมจนหายไปหมด

mar 10mar 11-e

แต่พอทิ้งไว้ซักพักก็จะหายไปเลย

ลองดูส่วนผสมกันก่อนดีกว่านะคะ

mar 8-e

ตัวที่ให้ผลเป็นสารออกฤทธิ์ (Active ingredient) ก็จะมี

1. Epilobium angustifolium extract สารสกัดจาก Willow herb มีรายงายเกี่ยวกับฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ (Curr Drug Targets. 2013; 14(9):986-91.) ฤทธิ์ในการปกป้องคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวไม่ให้ถูกทำลายจากรังสี UV และช่วยให้เซลล์ Fibroblast ที่สร้างคอลลาเจนมีชีวิตยืนยาวขึ้น (ปกติคนที่อายุเพิ่มขึ้นเซลล์พวกนี้จะค่อยๆหายไป) (Gen Physiol Biophys. 2013; 32(3):347-59.) สารประกอบ Oenothein B ที่พบในพืชนี้มีประโยชน์เป็น Anti-oxidant และ Anti-inflammatory ที่ดี (Phytomedicine. 2011; 18(7):557-60.) และยังมีฟลาโวนอยด์อื่นๆที่เคยมีรายงานว่าสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสได้

นั่นก็คือ สารสกัดนี้ให้ผลเป็นตัวฆ่าเชื้อสิว ช่วยลดการอักเสบสิว และลดรอยดำแดงได้

สำหรับลำดับก็เป็นที่น่าภาคภูมิ คือมาก่อนสารดึงน้ำอย่าง Propanediol กะ Glycerin อีก แต่อย่างว่า เราไม่สามารถตัดสินอะไรจากลำดับเครื่องสำอางได้นะคะ เพราะเราไม่ทราบถึง “ความบริสุทธิ์/ความเข้มข้น” ของสารสกัด สารสกัดที่ใส่มา จะมีเนื้อแท้อยู่เท่าไหร่ เราไม่ทราบ และไม่มีใครทราบด้วย นอกจากผู้ผลิตวัตถุดิบ

2. Dipotassium glycyrrhizate เป็นสารที่แยกได้จากชะเอม ให้ผลลดการอักเสบ ลดการระคายเคือง

3. Salicylic acid เป็นสารในกลุ่ม BHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว ละลายไขมันอุดตัน ลดการอักเสบ

4. Lactic acid เป็น AHA ที่มีประโยชน์หลายๆอย่าง เช่น เพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มการผลัดผิว เพิ่มการสังเคราะห์ Ceramide ในผิว แต่ฤทธิ์จะขึ้นกับค่า pH เป็นหลัก

5. Centalla asiatica extract คือ สารสกัดจากบัวบก บัวบกเป็นพืชที่มีรายงานถึงฤทธิ์ทางชีวภาพไว้ค่อนข้างเยอะ ที่ดูจะเกี่ยวข้องกับสิวก็จะมีเรื่องของการสมานแผล ลดการเกิดแผลเป็น

6. tetrasodium tetracarbocymethyl naringeninchalcone เป็นสารอนุพันธ์ของ Naringenin chalcone ซึ่งเป็นพวก Flavonoid ที่พบได้ในเปลือกพืชบางชนิด สารตัวนี้ผู้ผลิตวัตถุดิบ Claim เรื่องคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ลดรอยแดง ให้ผลดีใน Sensitive skin โดยจะช่วยลดการแพ้และรอยแดงได้ดี

7. Ascorbic acid คือ วิตามินซี ให้ผลเรื่องลดรอยดำจากสิว

8. Palmitoyl tripeptide-5 เปปไทด์สายสั้นๆจากกรดอะมิโน 3 ตัว มาจับกับกรดไขมัน palmitic จึงดูดซึมผิวได้ง่ายขึ้น รู้จักในนามชื่อทางการค้าว่า Syn-coll มีประโยชน์เป็นตัวกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และลดริ้วรอย

9. Camellia sinensis leaf extract คือ สารสกัดจากชา ให้ผลเป็น Antioxidant และลดการอักเสบของผิว

10. Anthemis nobilis flower extract คือ สารสกัดจาก Roman Chamomile  มีรายงานการวิจัยสนับสนุนถึงฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น (Clin Exp Hypertens. 2013; 35(3):200-6.) สารประกอบ Octulosonic acid ที่พบมีฤทธิ์ทางชีวภาพเป็น Anti-oxidant, Anti-inflammatory และช่วยลดบวมได้ (J Nat Prod. 2014 Jan 28.) ผู้ผลิตวัตถุดิบบอกว่าใช้เป็น Anti-inflammatory ให้ผล Soothing effect ช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้น

11. Fucus vesiculosus extract สารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลชนิดหนึ่ง มีรายงานการวิจัยสามารถช่วยเพิ่มความหนาของชั้นผิวหนัง เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน และช่วยลดริ้วรอย (J Cosmet Sci. 2002;53:1-9)

12. Benzalkonium chloride มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเป็นสารกันเสียในสูตร

โดยรวมแล้วสารออกฤทธิ์ในส่วนผสมให้คุณสมบัติไปที่การลดการอักเสบ ลดการระคายเคือง มีตัวที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว กับตัวผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA/BHA อยู่ด้วย ซึ่งก็ถือว่าสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

ถ้าให้ให้คะแนนกลุ่มสารออกฤทธิ์ จะขอให้ 5/5 เพราะมีอย่างครบถ้วนเลยทีเดียวเชียว

ส่วนประสิทธิภาพ ปกติมี่เป็นคนไม่ค่อยจะเป็นสิวง่าย (เพราะเลยวัยมาแล้ว ไม่ใช่สิ -*-) ตอนนี้เอาให้เพื่อนช่วยลองใช้ แล้วจะมาคอนเฟิร์มให้นะคะ ว่าผลเป็นเช่นไร


ตัวถัดมา เป็น Carvier white ค่ะ

mar 23ลักษณะจะเป็นกล่องวาวๆ สีขาว ดูสะอาดตา แพคเกจข้างในเป็นหลอดค่ะ

mar 20เนื้อครีมเป็นครีมสีขาวอมฟ้า เกลี่ยง่าย ดูดซึมไว ไม่เหนอะหนะ ข้างกล่องบอกว่าไม่ใส่น้ำหอม แต่ตอนทาจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆอยู่ค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นจากวัถุดิบ หรือว่า จากน้ำหอม

mar 19 mar 21-e

ลองมาดูส่วนผสมกันบ้างนะคะ

mar 2

ตัวที่เป็นสารออกฤทธิ์ (Active ingredients) ก็จะมี

1. Epilobium angustifolium เหมือนอันมะกี๊

2. Vibrio alginolyticus ferment filtrate สารที่ได้จากการหมักจุลินทรีย์สายพันธ์หนึ่ง ผู้ผลิตวัตถุดิบ Claim ว่า ได้จากจุลินทรีย์แถบ French Polynesia ประกอบด้วย Polysaccharide ที่เสริมการผลัดเซลล์ผิว การแบ่งตัวและเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเซลล์ผิว และช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ผิว โดยมีผลต่อการทำง่านของเอนไซม์ Transglutaminase ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเชื่อมต่อกันของโปรตีนระหว่างเซลล์

3. Oligopeptide-6 ไม่พบข้อมูล แต่ถ้าเป็น Oligopeptide-68 จะช่วยกดการสร้างเม็ดสีผิวผ่านกลไกของ TGF-Beta ซึ่งใน Leaflet ที่ใส่แทรกมาในกล่องได้บอกว่า Whitening peptide ที่ใส่มาออกฤทธิ์ผ่าน TGF-Beta receptor จึงเข้าใจว่าน่าจะหมายถึงเจ้า Oligopeptide-68 มากกว่า

4. Dipotassium glycyrrhizate เป็นสารที่แยกได้จากชะเอม ให้ผลลดการอักเสบ ลดการระคายเคือง

5. Vitamin E acetate ปกติน่าจะเขียนเป็น Tocopheryl aacetate ซึ่งเป็นชื่อ INCI name ตามที่องค์การเครื่องสำอางกำหนด

6. Caviar extract สารสกัดจากคาเวียร์ ประกอบด้วยโปรตีนและวิตามินบี 6 มีผลควบคุมความมัน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

7. Salicornia herbacea extract ข้อมูลจากผู้จำหน่ายวัตถุดิบชี้ว่า เป็น Moisturizer ที่ดีโดยการไปออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของ Aquaporin ชนิด AQP8 และ AQP3 ทำให้มีการสังเคราะห์สาร NMF ต่างๆ และไขมันในผิวหนังเพิ่มมากขึ้น ออกฤทธิ์ได้ยาวนาน

8. Alpha bisabolol ช่วยลดความระคายเคือง และลดการอักเสบในผิว

โดยรวมแล้วสารที่ใส่มาให้ผลเกี่ยวกับเรื่องการอักเสบในผิว มีสารช่วยให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น และก็มีไวท์เทนนิ่งอยู่ แม้จะยังคลุมเคลืออยู่บ้าง เรื่องการเขียนส่วนผสม โดยเฉพาะเรื่องน้ำหอม เพราะตอนทาจะมีกลิ่นอ่อนๆอยู่ ไม่แน่ว่าจะเป็นน้ำหอมหรือกลิ่นวัตถุดิบ

ถ้าให้ให้คะแนนส่วนผสมจะขอให้ 4/5 ค่ะ

ผลิตภัณฑ์นี้มีการเทคโนโลยีขั้นสูงด้วย แต่ การดูแค่ส่วนผสมไม่สามารถยืนยันได้ว่า เทคนิคนี้ถูกใช้มาจริงในผลิตภัณฑ์หรือไม่ เพราะอนุภาคนาโน แค่ใช้ส่วนผสมธรรมดา กับเครื่องมือชั้นสูง ก็สามารถทำได้ค่ะ

ลองดูที่เขา Claim นะคะ

mar 18-e

จุดนี้ถ้าถามว่าเป็นไปได้มั้ยทางทฤษฎี ตอบว่า เป็นไปได้ค่ะ และสามารถดูดซึมเข้าผิวได้ดีก็จริง แต่ เรื่องของความคงตัวในผลิตภัณฑ์ยังไม่เคยมีรายงานไว้เลย จึงไม่รู้ว่าพวกนาโนพวกนี้จะแตกและปลดปล่อยออกมาตั้งแต่ตอนอยู่ในหลอดไหม เวลาเก็บไปนานๆ

mar 17-e

อันนี้ก็เป็นอีกเทคนิคนึงที่สามารถทำได้ในทางทฤษฎีค่ะ แต่ทางปฏิบัตินี่ก็ไม่ทราบเช่นกัน เพราะยังไม่เคยมีใครศึกษาไว้


ตัวต่อมา เป็น Caviar aging ค่ะ

mar 14

ตัวนี้เป็นกล่องสีเขียว เมทัลลิค สะท้อนแสงแวววาวดูมีราคา ข้างในเป็นหลอดค่ะ

เนื้อครีมเป็นสีขาวอมฟ้า เกลี่ยง่าย ดูดซึมไว จะชุ่มมากกว่าสูตรไวท์ แต่ก็ไม่เหนอะหนะ

mar 15
mar 12-e

ลองมาดูส่วนผสมกันนะคะ

mar 16

ตัวที่เป็นสารออกฤทธิ์ก็จะมี

1. Niacinamide คือ รูปแบบหนึ่งขอวิตามินบี 3 มีรายงานว่า สารตัวนี้สามารถเป็น Whitening ช่วยปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ โดยไปรบกวนการส่งผ่านของเมลานินที่สร้างเสร็จแล้ว ลดการอักเสบในผิว เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวโดยไปกระตุ้นการสร้าง Ceramides กรดไขมัน และไขมันชนิดต่างๆในหนังกำพร้า (Int J Cosmet Sci 2005; 27:255–261)

2. Vibrio alginolyticus ferment filtrate เหมือนสูตรไวท์

3. Alteromonas ferment filtrate สารที่ได้จากการหมักจุลินทรีย์ชนิดหนึ่ง ผู้ผลิตวัตถุดิบ Claim ว่าให้ผลกระตุ้นการสร้าง Ceramide กับไขมันชนิดอื่นๆในผิว และเพิ่มการสร้าง Filaggrin ซึ่งเป็นโปรตีนที่สำคัญในผิว โดยจะสลายตัวเป็นกรดอะมิโนที่คอยจับน้ำให้ผิว และ กลายเป็นตัวเพิ่มความแข็งแรงในการยึดเกาะกันของเซลล์ผิว

4. Caprooyl tetrapeptide-3 เปปไทด์ที่จับกับกรดไขมันสายสั้นๆที่ชื่อ Caproic acid ให้ผลกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนที่เป็นองค์ประกอบในแนวกั้นระหว่างชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ (Dermal Epidermal Junction) ให้ผลลดและป้องกันริ้วรอย

5. Tocopheryl acetate เป็นรูปแบบหนึ่งองวิตามินอี ให้ผลเป็น Antioxidant แต่ส่วนมากจะให้ผลปกป้องสารต่างๆในผลิตภัณฑ์ ไม่ให้เสื่อมสภาพไปเพราะอากาศ

6. Dipotassium glycyrrhizate เป็นสารที่แยกได้จากชะเอม ให้ผลลดการอักเสบ ลดการระคายเคือง

7. 4-Butyl resorcinol ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase ทำให้เมลานินถูกสร้างมาน้อยลง ผิวขาวขึ้น การทดสอบในอาสาสมัครที่เป็นฝ้ากับครีมที่มีส่วนผสมของสารนี้ 0.1% เป็นเวลา 6-8 สัปดาห์ พบว่ารอยฝ้าจางลง และมีผลข้างเคียงน้อยมาก (Ann Dermatol. 2010; 22(1): 21–25.)

8. Caviar extract

9. Arginine เป็นกรดอะมิโน ที่นอกจากเพิ่มความชุ่มชื้น ยังเป็นส่วนประกอบในการสังเคราะห์สารที่เกี่ยวกับการเพิ่มการไหลเวียนเลือด ซึ่งจะช่วยให้ผิวหนังมีสารอาหารมาเลี้ยงมากขึ้น

10. Whey protein โปรตีนที่ได้จากเวย์ เนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่ จึงไม่สามารถดูดซึมผ่านผิวได้ ให้ผลเพิ่มความชุ่มชื้นภายนอกผิว

โดยรวมผลิตภัณฑ์นี้ใช้สารออกฤทธิ์ที่ค่อนข้างใหม่ และออกฤทธิ์แบบใหม่ๆ เช่น เพิ่มความแข็งแรงให้ Dermal Epidermal Junction เพิ่มการสร้าง Filaggrin มีเสริมด้วย Whitening อีก

โดยรวมถือว่าทำมาได้ค่อนข้างดีและครบถ้วนสมบูรณ์ จึงขอให้ 5/5


ส่วนตัวสุดท้ายคือ ซีรัมวิตามินซี ซึ่งเคยเขียนไปแล้ววันก่อน ติดตามได้ทางลิงค์นี้เลยค่ะ

vc 1-re สำหรับวันนี้มีแค่นี้ค่ะ

ขอขอบคุณผลิตภัณฑ์ดีๆจากทาง Marveile Thailand ด้วยนะคะ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้กับทาง marveile  ทางเฟสบุค หรือ เวบไซต์เลยค่ะ

facebook: Marveile.Thailand

Website: http://www.marveilethailand.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s