รีวิววิเคราะห์เจาะลึกส่วนผสมเซรัมเพื่อผิวขาวกระจ่างใสจากแบรนด์ไทยๆ Skin will Brighten to target face serum

รีวิววิเคราะห์เจาะลึกส่วนผสมเซรัมเพื่อผิวขาวกระจ่างใสจากแบรนด์ไทยๆ Skin will Brighten to target face serum

สวัสดีค่ะ พี่ๆน้องๆห้องแป้งที่น่ารักทุกๆท่าน

วันนี้มี่นำเอา Serum ไวท์เทนนิ่งตัวใหม่จาก Skin Will มาอวดและรีวิว วิเคราะห์ส่วนผสมให้ชมกันค่ะ เซรัมตัวนี้มีชื่อว่า Skin will brighten to target face serum ค่ะ

แบรนด์ Skin will นั้น เป็นแบรนด์เวชสำอางแบรนด์หนึ่งของคนไทย ที่น่าสนใจนะคะ ซึ่งตัวที่มี่เคยลองใช้ และรีวิวไปแล้วก็จะมีตัว Vit C กับ Acne away ค่ะ

เผื่อใครอยากอ่าน ตรงนี้เป็น Link ค่ะ

Serum vit c
http://pantip.com/topic/34492606

Acne away
http://pantip.com/topic/34512182

มาดูหน้าตากันดีกว่าค่ะ

sw 1

ตัวผลิตภัณฑ์ในกล่องจะมาแบบมีจุกพลาสติกดำปิดนะคะ และจะแถมหลอดหยดมาให้ 1 อัน ค่ะ

พอเราแกะฝาสีดำออก ข้างในจะมีจุกพลาสติกซีลปกป้องมาอีกชั้นค่ะ

sw 2

ตรงนี้เป็นคำเคลม และส่วนผสมที่ข้างหลังกล่องค่ะ เดี๋ยวเราค่อยดูกันในช่วงวิเคราะห์ส่วนผสมนะคะ

sw 6.jpg

เนื้อเซรัมเป็นกึ่งๆเจล กึ่งๆ Milky ค่ะ

sw 3

เซรัมเนื้อค่อนข้างเบาค่ะ ทาแล้วรู้สึกเย็นสบายผิว และของเขาน่าจะใส่น้ำหอมมาน้อย เลยไม่ได้กลิ่นน้ำหอมที่ฉุนจนรุนแรงเกินไป

sw 4

เกลี่ยค่อนข้างง่าย ซึมไว แห้งไว ไม่เหนอะหนะค่ะ

sw 5

วัดค่า pH กันซักนิด

sw 7

ค่า pH อยู่ที่ราวๆ 5 – 6 นะคะ ถือว่าใกล้เคียงกับผิวดีค่ะ

มาดูส่วนผสมกันบ้างค่ะ

สผส

สำหรับตัวนี้ที่เด่นมากจะเป็น ส่วนผสมที่ชื่อ Brightenyl เพราะเป็นสารนวัตกรรมที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง Best ingredients award จากงาน In-cosmetics เมื่อปีที่แล้ว (2015) คิดว่าใส่มาแบบเต็ม Max ด้วยค่ะ มันจะดีงามขนาดไหนเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังนะคะ

เกริ่นนำเล็กน้อย
ปกติเราแบ่งส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็น 3 หมวดหลักๆ คือ
1. Actives หรือ สารออกฤทธิ์ เป็นสารที่ทำให้เครื่องสำอางมีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ
2. Base หรือ ส่วนเนื้อของผลิตภัณฑ์ เป็นตัวพยุงสารออกฤทธิ์ และนำพาไปสู่ผิวหนัง
3. Additives หรือ ส่วนของสารปรุงแต่ง เป็นตัวเติมแต่งให้ผลิตภัณฑ์มีความน่าใช้ มีความปลอดภัย เช่น พวกสารกันเสีย พวกน้ำหอม พวกซิลิโคน ตัวเพิ่มความหนืด ฯลฯ

เรามาดูไปทีละส่วนกันเลยนะคะ
1. Actives พวกกลุ่มสารบำรุง ได้แก่
– สูตรผสมของ Isopentyldiol, Glycerin, Diglucosyl gallic acid มีชื่อทางการค้าว่า Brightenyl ซึ่งเป็นสารที่เรียกว่า Skin complexion optimizer ช่วยปรับสมดุลให้ผิวกระจ่างใส มีกลไกการออกฤทธิ์ที่สลับซับซ้อนและค่อนข้างพิเศษ โดยสาร Diglucosyl gallic acid จะถูกแปรสภาพโดยจุลินทรีย์เจ้าบ้าน (หรือ Normal flora) บริเวณผิวชั้นนอก ให้ได้เป็นสารออกฤทธิ์ที่ให้ผลลดการอักเสบ ลดการสร้างเม็ดสีผ่านการยับยั้ง Nitric oxide และ Diacylglycerol ซึ่งจะไปกระตุ้นให้มีการสร้างเอนไซม์สร้างเม็ดสี หรือ Tyrosinase ออกมา และเป็นตัวปลุกเอนไซม์ Tyrosinase ตื่นตัว เมื่อยับยั้งแล้วเอนไซม์ Tyrosinase ก็จะอยู่ในรุปที่ไม่ตื่นตัว (ไม่ active)
– Polyglutamic acid โพลิเมอร์ที่เกิดจากกรดอะมิโน Glutamic acid พบได้ใน Natto ซึ่งเป็นสิ่งที่จุลินทรีย์บางชนิดสร้างระหว่างกระบวนการหมัก ในทางเภสัชกรรมมีประโยชน์ในการเป็นระบบนำส่ง ส่วนในทางเครื่องสำอางผู้ผลิตวัตถุดิบ Claim ว่าสามารถดูดและจับน้ำได้มากถึง 5000 เท่าของน้ำหนักตัวมัน ซึ่งดีกว่า hyaluron หลายเท่า
– Alpha-arbutin สารที่พบในพืชหลายชนิด มีคุณสมบัติลดการสร้างเม็ดสีโดยไปยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ที่สร้างเม็ดสี
– Chamomilla recutita flower extract สารสกัดจาก German Chamomile มีคุณสมบัติและรายงานวิจัยเกี่ยวกับการลดการอักเสบ เมื่อเอามาใช้นอกจากเรื่องลดการอักเสบยังช่วยให้ความรู้สึกสบายผิว หรือที่เรียกว่า Soothing effect
– Tocopheryl acetate อนุพันธ์ของวิตามินอี มีคุณสมบัติเป็น Antioxidant แต่ส่วนมากมักจะให้ผลแค่ปกป้องสารในผลิตภัณฑ์ไม่ให้เสื่อมสภาพเพราะออกซิเจนในอากาศ
– Gluconic acid อนุพันธ์ของน้ำตาล จัดเป็นสารในกลุ่ม Polyhydroxy acid (PHA) ให้คุณสมบัติการผลัดผิว (Exfoliant) คล้าย AHA แต่อ่อนโยน ระคายเคืองน้อยกว่า มีรายงานวิจัยสนับสนุนว่าการผลัดผิวของ PHA สามารถเพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มความแข็งแรงของ Barrier ผิวหนัง และมีคุณสมบัติเป็น Antioxidant รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสารออกฤทธิ์ชนิดอื่นๆ ได้ดี (Cutis. 2004; 73(2 Suppl):3-13.)
– Lactobionic acid อนุพันธ์ของน้ำตาลที่ประกอบด้วยน้ำตาลสองโมเลกุล จัดเป็น PHA (Polyhydroxy acid) มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน เป็น Antioxidant และช่วยดักจับโลหะปนเปื้อนได้ มีรายงานการวิจัยกล่าสวถึงคุณสมบัติในการเป็น Antioxidant และ Moisturizer ที่ให้ผลดีในผิวที่เกิดริ้วรอยก่อนวัย (Int J Cosmet Sci. 2012;34(5):424-34.) มีประสิทธิภาพในการปรับสภาพผิว ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ให้ผลดีเทียบเท่า Glycolic acid แต่มีผลข้างเคียงน้อยกว่ามาก (J Cosmet Dermatol. 2010;9(1):3-10.)
2. Base พวกกลุ่มเนื้อผลิตภัณฑ์ เป็นเซรัมสูตรน้ำ แต่ให้เนื้อออกมากึ่งๆโปร่งแสงคล้ายๆ Emulgel ได้แก่ น้ำ และกลุ่มของสารดูดน้ำ คือ Isopentyldiol, Glycerin, Ethoxydiglycol, Methyl propanediol, Pentylene glycol, Propylene glycol
3. Additives กลุ่มของสารปรุงแต่ง ได้แก่
3.1 Penetration enhancer เป็นสารที่เพิ่มการดูดซึมสารอื่นเข้าสู่ผิว ในที่นี้ได้แก่ Ethoxydiglycol และ Isopentyldiol
3.2 สารเพิ่มความหนืด ได้แก่ Sodium polyacrylates
3.3 Emulsifier ได้แก่ Polysorbate 20 ช่วยเพิ่มการละลายสารในผลิตภัณฑ์
3.4 สารกันเสีย ได้แก่ Phenoxyethanol

ถึงเวลาให้คะแนน
1. สารบำรุง ในด้านการเป็น whitening ตัวหลักในการออกฤทธิ์ให้ผลเสริมฤทธิ์กัน 2 ขั้นตอน ตั้งแต่ก่อนสร้างเมลานิน และระหว่างสร้างเมลานิน ยังเสริมฤทธิ์มาด้วย PHA ที่ยังให้ผลผลัดผิวอย่างอ่อนโยน เผยผิวขาวกระจ่างใส แบบไม่ต้องห่วงผิวบางเหมือนพวก AHA และสารเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดูมีคุณค่าอย่าง Polyglutamic acid สำหรับคะแนนสารบำรุงขอให้ 4 ฟลาสก์ เนื่องจาก ความสามารถในการเป็นไวท์เทนนิ่งนั้น ยังขาดขั้นตอนในการยับยั้งการส่งผ่านเมลานินที่สร้างเสร็จไม่ให้ไปข้างนอกอยู่
2. เนื้อผลิตภัณฑ์ จากส่วนผสมจะมาในรูปแบบน้ำ แต่เนื้อจริงสัมผัสโปร่งแสงเหมือน Emulgel เพราะมีส่วนของวิตามินอีอยู่ด้วย สารที่ใช้ให้คุณสมบัติเติมน้ำให้ผิวได้ และช่วยเป็นสารเพิ่มการดูดซึมสารอื่นเข้าสู่ผิว ที่สำคัญคือ ไม่มีน้ำมัน ไม่มีซิลิโคน และแอลกอฮอล์ จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว รับไปเลย 5 ฟลาสก์
3. สารปรุงแต่งอื่นๆ มีอยู่เท่าที่จำเป็นจริงๆ ไม่ได้ใส่มาเยอะแยะไร้สาระ ไม่ได้มีตัวไหนไม่เป็นมิตรกับผิวเลยไม่มีอะไรให้หักคะแนน ขอให้ไป 5 ฟลาสก์
4. การใช้งาน เนื้อครีมค่อนข้างเบา ไม่เหนอะหนะและหนักผิว เหมาะมากกับหน้าร้อนช่วงนี้ ส่วนตัวมี่ลองใช้มา 2 สัปดาห์ สิ่งแรกที่สัมผัสได้เมื่อใช้ได้ประมาณ 3 วัน คือ ผิวนุ่มชุ่มชื้น เต่งตึงและเรียบเนียนขึ้น หลังจากนั้นประมาณซักอาทิตย์ก็จะได้เรื่องของสีผิว มันจะไม่ได้ขาวเว่อร์วังอลังการขึ้นมาทันทีนะคะ แต่มันจะเน้นความกระจ่าง เน้น Complexion ที่ดูสว่างขึ้น ดูมีราศีประมาณนั้นเลยค่ะ โดยรวมคือมี่ค่อนข้างประทับใจกับผลลัพธ์ที่ได้ เลยให้ไป 5 ฟลาสก์ค่ะ

คะแนน

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทางแบรนด์ Skin will ด้วยค่ะที่ส่งผลิตภัณฑ์ดีๆมาให้มี่ได้ทดลองใช้ ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามอ่านมาจนจบ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ทางแบรนด์
Facebook fanpage: https://www.facebook.com/SKINWILL/
Website: http://www.skinwill.com/store/

Disclaimer/Conflict of interest: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากทางแบรนด์ Skin Will

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s