Image

รีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสม เซรั่มสารสกัดสเตมเซลล์ข้าวหอมมะลิแดง จากผลงานวิจัยสู่ผลิตภัณฑ์อันเลอค่า Herbalist Siam ที่มีชื่อว่า Red Jasmine Rice Phyto Cell More than serum

สวัสดีค่ะ

มี่เชื่อว่าหลายๆท่านน่าจะเคยเห็นรีวิวของเซรั่มแบรนด์ไทยแบรนด์หนึ่งที่ Go inter ไปหลายๆประเทศ รวมทั้งอเมริกา และฮ่องกงมาแล้วนะคะ

วันนี้มี่เองก็มีโอกาสได้ทดลองใช้สินค้าของแบรนด์นี้ แล้วรู้สึกว่าเขาทำมาได้ค่อนข้างดีจริงๆค่ะ

สิ่งที่มี่จะมารีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสมวันนี้ก็คือ เซรั่มจากแบรนด์ Herbalist Siam ที่มีชื่อว่า Red Jasmine Rice Phyto Cell More than serum ค่ะ

ซึ่งใช้นวัตกรรมสารสกัดจากเซลล์เพาะเลี้ยง หรือ แคลลัส ที่วงการเครื่องสำอางเรียกติดปากกันว่า Stem cell ของข้าวหอมมะลิสีแดง ที่ผ่านการค้นคว้าโดยผู้เชี่ยวชาญจากสำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมทั้งเป็นเทคโนโลยีสิทธิบัตร ที่ไปกวาดรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมจากที่ประชุมวิชาการนานาชาติมาอยู่หลายต่อหลายครั้งค่ะ

1566034396075

(Image from Herbalist Siam)

แค่เกริ่นมานี่ก็แลดูน่าสนใจ ควรค่าแก่การลองแล้วเนอะ

ตัวเซรั่มมาในแพคเกจที่มีหน้าตาประมาณนี้ค่ะ

her 1

ด้านในเป็นขวดแก้ว ที่มีหลอดหยดแบบ Built-in ในตัวค่ะ

her 2

เนื้อเซรั่มจะเป็นแบบเนื้อออกขุ่นๆหน่อย และเนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม เราเลยจะได้กลิ่นจางๆของวัตถุดิบอยู่นิดหน่อย

her 4

ตัวเซรั่มเกลี่ยง่าย ซึมไว แห้งไว ให้ความรู้สึกเหมือนมีฟิล์มบางๆเคลือบปกป้องผิวและให้ความรู้สึกเรียบตึงกระชับอยู่ค่ะ

her 5

ค่า pH อยู่ที่ราวๆ 5 – 6 นะคะ ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับผิวดีค่ะ

her 3

สำหรับส่วนผสมเป็นดังนี้ค่ะ

สผส herbalist

ในภาพรวมนางเป็นเซรั่มเบสกึ่งๆอิมัลชั่นกึ่งๆเจล ที่ประกอบด้วยน้ำ และไขมันสังเคราะห์เพื่อเคลือบปกป้องผิว โดยไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และ ซิลิโคนค่ะ

สำหรับส่วนผสมวันนี้มี่ทำไว้หลายสีนะคะ

 • ขอเริ่มที่สีชมพู พระเอกของเราในวันนี้ นั่นก็คือ Oryza sativa callus culture extract หรือ สารสกัดจากเซลล์เพาะเลี้ยง หรือ แคลลัสของข้าวหอมมะลิสีแดง ซึ่งผ่านการค้นคว้าวิจัย และเป็นนวัตกรรมสิทธิบัตร มีข้อมูลงานวิจัยที่ทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดดังกล่าวในอาสาสมัคร พบว่าอาสาสมัครที่ใช้ครีมที่ผสมสารสกัดจากแคลลัสของข้าวหอมมะลิสีแดง มีริ้วรอยที่ลดลง ปริมาณเม็ดสีที่ลดลง ความยืดหยุ่นที่เพิ่มขึ้น ความชุ่มชื้นของผิวเพิ่มขึ้น และครีมดังกล่าวไม่เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้ในกลุ่มอาสาสมัครในการทดสอบนี้ (The Journal of Applied Science, 2018;17S:63-72)

1566034414098(Image from: The Journal of Applied Science, 2018;17S:63-72)

โดยผลตรงนี้อาจจะเกิดจากการที่ในเซลล์เพาะเลี้ยงหรือแคลลัสของพืชที่กำลังเติบโตนี้อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย รวมไปถึง Growth factor หลายชนิดที่มีประโยชน์กับผิวพรรณ

 • สีน้ำตาล Alteromonas ferment extract ตัวนี้รู้จักกันในชื่อทางการค้าว่า Exo-H ซึ่งเป็นส่วนผสมของ Water (and) Butylene Glycol (and) Alteromonas Ferment Extract นำเข้ามาจากฝรั่งเศส ทางบริษัทผู้ผลิตวัตถุดิบเคลมไว้ว่า มีคุณสมบัติเพิ่มความแข็งแรงและความสามารถในการกักเก็บน้ำให้แก่ผิว โดยไปเพิ่มการสังเคราะห์ Hyaluronic acid, ไขมันบางชนิด และ โปรตีน Filaggrin ซึ่งขอกล่าวถึงโปรตีน Filaggrin นี้นิดหน่อยค่ะ เพราะนางเป็นโปรตีนตัวหนึ่งที่มีประโยชน์มากๆ
 • Filaggrin เป็นโปรตีนที่ผิวเราจะเอาไปใช้ได้ 2 แบบ คือ เอาไปย่อยจนได้กรดอะมิโนตัวเล็กๆ ทำหน้าที่เป็นสารจับน้ำให้ผิวตามธรรมชาติ ที่เราเรียกว่า Natural moisturizing factor หรือ NMF กับอีกบทบาทหนึ่งคือ นางจะโดนเอนไซม์ตัวหนึ่งจับเอาไปเชื่อมกับโปรตีนอื่นๆแล้วกลายเป็นเปลือกโปรตีนแข็งๆที่หุ้มเอาเซลล์ในผิวชั้นนอกสุดเอาไว้ เรียกว่า Cornified envelope (CE) ซึ่งหลังๆทางวงการเครื่องสำอางพูดถึงเรื่อง CE กันมาก โดยเจ้า CE นี่ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงให้แก่เซลล์ในชั้นหนังกำพร้าของเรานั่นเองจ้า
 • โดยรวมคือวัตถุดิบนี้ จึงมีคุณสมบัติในการเพิ่มความแข็งแรงและความสามารถในการกักเก็บน้ำให้แก่ผิว
 • สีส้ม เป็นคู่หูคู่ขวัญเปปไทด์ 2 ชนิด อย่าง Palmitoyl tripeptide-1 กับ Palmitoyl tetrapeptide-7 ที่ให้ประโยชน์ในเชิงด้านของการเสริมการสร้างคอลลาเจน ช่วยเสริมความกระชับ และช่วยให้ริ้วรอยแลดูตื้นขึ้นและจางลง
 • สีฟ้าเป็นกลุ่มของสารเติมน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
 • สีเขียว เป็นสารบำรุงอื่นๆ ซึ่งมี่ขอเลือกหยิบยกเอามาเฉพาะตัวที่น่าสนใจนะคะ
  • Aminopropyl ascorbyl phosphate ซึ่งเป็นอนุพันธ์ตัวใหม่ตัวหนึ่งของวิตามินซี ซึ่งมีประโยชน์ที่ดีกับผิวหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นในเชิงของ Whitening, การชะลอวัย และการเสริมความกระชับให้ผิว รวมไปถึงด้านการลดการอักเสบและระคายเคือง
  • กลุ่มสารสกัดจากพืช และสารบำรุงที่ให้คุณสมบัติเชิง Whitening หลายตัว ได้แก่ Paeonia suffruticosa root extract, Arbutin, Saxifraga samentosa extract, Acetyl tyrosine, และ Glutathione
  • สารสกัดจาก Scutellaria baicalensis มีรายงานว่าประกอบด้วยสารฟลาโวนอยด์ Baicalin กับ wogonin ที่ให้ผลลดการอักเสบในผิว ปกป้องไม่ให้รังสี UV เหนี่ยวนำให้เกิดการทำลายคอลลาเจนในผิว โดยไปมีผลยับยั้งไม่ให้เอนไซม์ MMP ที่เป็นตัวย่อยสลายเพิ่มจำนวนขึ้น (Eur J Pharmacol. 2011; 661(1-3):124-32.)

 

โดยสรุป เซรั่มนี้จึงถือว่าเป็นเซรั่มตัวหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ โดยให้ประโยชน์กับผิวได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นด้านของ Whitening, ความชุ่มชื้น การชะลอวัย และลดเลือนริ้วรอย ไปพร้อมๆกัน ซึ่งถือว่าตอบโจทย์กับความต้องการ และปัญหาผิวของหนุ่มๆสาวๆในวัย 30+ มากๆ

และในอีกจุดที่น่าสนใจคือการพัฒนาสูตร ผ่านการเลือกส่วนผสมมาอย่างดี ไม่ได้มีส่วนผสมของสารที่ไม่เป็นมิตรกับผิวอยู่เลย

ว่าแล้วก็มาให้คะแนนกันดีกว่าค่ะ วันนี้ขอแบ่งเป็น 3 หมวดนะคะ เนื่องจากส่วนผสมมีค่อนข้างเยอะ

 1. สารบำรุง จุดแรกที่ต้องขอกล่าวชื่นชม คือการนำเอานวัตกรรมที่ต่อยอดจากงานวิจัยที่ส่วนใหญ่มักจะขึ้นหิ้ง มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และนำพาเอาข้าวไทยไปสู่ตลาดโลก โดยใช้ส่วนผสมจากสารสกัดของเซลล์เพาะเลี้ยงจากข้าวหอมมะลิแดง ที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยมาหลายขั้นตอน รวมถึงมีข้อมูลรองรับในด้านประสิทธิภาพเชิงคลินิก มา Blend ผสมกับสารบำรุงอื่นๆจากนานาอารยะประเทศเข้ากันได้อย่างลงตัว โดยให้ประโยชน์โดยรวมทั้งในด้าน ของ Whitening, ความชุ่มชื้น การชะลอวัย และลดเลือนริ้วรอย ไปพร้อมๆกัน ตามที่ได้กล่าวไปในด้านบน รับไป 5 ฟลาสก์
 2. ส่วนผสมอื่นๆ ไม่มีส่วนผสมของสารที่ไม่เป็นมิตรกับผิว เลยไม่มีจุดให้หักคะแนน รับไป 5 ฟลาสก์
 3. การใช้งาน ส่วนตัวมี่คิดว่าเนื้อเซรั่มแห้งไวไปนิดหน่อย และมี่เองก็มีผิวผสม/ค่อนแห้ง เลยรู้สึกว่ามันจะแห้งไป ต้องหา moisture อื่นๆมาเสริมทับอีกชั้นหนึ่ง แต่คิดว่าคนที่มีผิวมันน่าจะชอบค่ะ ในด้านของประสิทธิภาพ ส่วนแรกที่เราจะได้รับน่าจะเป็นเรื่องของความชุ่มชื้น ความรู้สึกนุ่มฟู และกระชับ เรื่องจุดด่างดำ กับริ้วรอยก็จะตามๆกันมา เพียงแต่ตอนนี้มี่ยังไม่ได้มีปัญหาเรื่องริ้วรอย เลยยังตอบในจุดนี้ไม่ได้นะคะ แต่โดยรวมค่อนข้างชอบค่ะ ให้ไป 4 ฟลาสก์

คะแนน her

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทางแบรนด์ Herbalist Siam ด้วยนะคะ ที่ส่งสินค้าดีๆมาให้มี่ได้ทดลองใช้ และขอบคุณทุกท่านด้วยค่ะ ที่ติดตามรับชมมาจนจบ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ทางแบรนด์โดยตรงเลยนะคะ

Website: www.herbalistsiam.com

Line: @herbalist_siam

http://bit.ly/herbalistsiam

หรือสามารถติดต่อสั่งซื้อผ่าน Lazada ได้แล้วค่ะ

วันนี้คงต้องขอตัวไปก่อน พบกันใหม่โอกาสถัดไป สวัสดีค่ะ

 

 

Disclaimer/conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากทางแบรนด์ Herbalist Siam การรีวิวครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ส่วนผสมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและอาศัยความเห็นส่วนบุคคล และผู้เขียนไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆในการขายสินค้า โปรดใช้วิจารณญาณ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s