Image

รีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสม ครีมบำรุงผิวใต้วงแขน จาก Maricha กับ Maricha organic underarm

สวัสดีค่ะทุกท่าน

วันนี้มี่มีรีวิวสกินแคร์สำหรับบำรุงผิวใต้วงแขนมาฝากกันนะคะ

เชื่อว่ามาถึงจุดนี้ หลายๆคนอาจจะคิดว่า เราจำเป็นต้องบำรุงผิวใต้วงแขนด้วยเหรอ?

 

คำตอบคือ ใช่ค่ะ

 

เพราะว่า ผิวใต้วงแขนของเรานั้นต้องสัมผัสกับพวกโรลออนกับสเปรย์ระงับเหงื่อ ระงับกลิ่นกาย ซึ่งมักจะมีค่า pH เป็นกรด และ ตัวสารที่ระงับเหงื่อ มีคุณสมบัติไปฉาบปิดรูต่อมเหงื่อ ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ด้วยเวลาที่จำกัดหลายๆคนก็มักจะไม่ได้โฟกัสกับล้างรักแร้ก่อนนอน แต่ถ้าล้างมากเกินไป ก็แห้งอีก

 

ดังนั้นการมีสกินแคร์บำรุงซักชิ้น ก็น่าจะช่วยให้ผิวใต้วงแขนของเราแลดูเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ รวมไปถึงดูแลพวกปัญหาผิวแห้ง แดง คัน และปัญหารอยเหี่ยวย่น

 

ส่วนตัวมี่เองก็พึ่งได้สัมผัสกับครีมบำรุงผิวใต้วงแขนมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ได้ลองใช้มาหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งจากต่างประเทศและของไทย วันนี้เลยขอหยิบยกเอาสกินแคร์ใต้วงแขนของไทยชิ้นหนึ่งที่เขาทำได้ค่อนข้างดีมารีวิวและวิเคราะห์ส่วนผสมให้ได้ชมกันค่ะ

ครีมบำรุงผิวใต้วงแขนวันนี้มาจากแบรนด์ Maricha มีชื่อว่า Maricha organic underarm ค่ะ

 

รีวิวกันตั้งแต่แกะกล่องกันเลย พอเราแกะกล่องก็เกิดความรู้สึกประทับใจแรก เรียกได้ว่ามีความใส่ใจกันตั้งแต่ขั้นตอนการห่อ การแพคลงกล่องเลยนะคะ

ma 1

ตัวครีมมาในกล่องสีขาว ที่มีหน้าตาเป็นประมาณนี้นะคะ

ma 2

ด้านในเป็นขวดแบบปั๊ม

ma 4

เนื้อเป็นเนื้อแบบครีม

ma 5

กลิ่นละมุนๆ เนื้อเบา เกลี่ยง่าย ซึมไวไม่เหนอะหนะ ตอนใช้จริงเอาลงใต้วงแขน เหงื่อออกก็ไม่ได้เยิ้ม หรือรู้สึกแฉะจั๊ก หรือลื่นๆเป็นเมือกแต่อย่างใดนะคะ

ma 6

ก่อนไปดูส่วนผสมอยากอวดด้านหลังกล่องซักหน่อยค่ะ

เรียกได้ว่าทำมาได้ดี แลดูสวยงามมีมาตรฐานสูงไม่แพ้ของนอกเลยจริงๆ

ma 3

มาทั้งทีไม่วิเคราะห์ส่วนผสมคงไม่ได้

 

ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นี้เป็นดังนี้ค่ะ

สผส Maricha

จากส่วนผสม ในภาพรวมนางมาในเบสแบบอิมัลชั่นนะคะ มีส่วนผสมของน้ำกับน้ำมัน ไม่มีแอลกอฮอล์และซิลิโคน ตัวสารบำรุงและ Emulsifier (ตัวเชื่อมผสานน้ำกับน้ำมัน) มีความพยายามในการเลือกกลุ่มของสารสกัดจากธรรมชาติ และสารที่ดัดแปลงจากธรรมชาติ อย่างตัว Olive ต่างๆ ได้จากการดัดแปลงมาจากน้ำมันมะกอกค่ะ

 

ในด้านของการใช้น้ำหอม ทางแบรนด์เลือกเป็นน้ำมันหอมระเหยจากพืชหลายชนิด (ตามที่มีแสดงไว้ในส่วนผสมสีเขียวนะคะ) เอามาเบลนด์ผสมรวมกัน ซึ่งในทาง Aromatherapy ถือว่าน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มีคุณสมบัติในการดูแลผิวด้วยค่ะ อย่างน้ำมันบางตัวก็มีคุณสมบัติในการระงับเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งประเด็นนี้มองว่าน่าจะลดการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

 

ส่วนสารบำรุงอื่นๆ ก็เลือกมาได้ค่อนข้างดีนะคะ เราลองมาดูสารบำรุงที่น่าสนใจกันค่ะ

 • สีม่วง เป็นน้ำคั้นจากใบของ Witch hazel และ สารสกัดจาก Witch hazel ซึ่งมีประกอบด้วยสารในกลุ่ม Tannin ที่มีคุณสมบัติควบคุมความมัน กระชับรูขุมขน ผ่านกลไกที่เรียกว่า Astringent (ภาษาไทยแปลว่าฝาดสมาน คือมองว่าแปลแล้วก็ไม่ได้สื่ออะไรอ่ะ เอาเป็นว่า Tannin พวกนี้เป็น Astringent ไปตกตะกอนโปรตีนบางชนิดแล้วกันค่ะ) อันนี้ อาจจะระงับการเกิดเหงื่อได้
 • สีส้ม คือ น้ำมันจากอาร์แกน ซึ่งทดแทนไขมันจำเป็นให้แก่ผิวใต้วงแขน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น
 • สีฟ้า เป็นวิตามินอี ซึ่งเป็น Antioxidant
 • สีชมพู เป็นสารบำรุงอื่นๆ ซึ่งเรียกได้ว่ามีอยู่หลายตัวเหมือนกันค่ะ มี่ขอหยิบยกเอาตัวที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังนะคะ
  • Bisabolol เป็นสารที่แยกได้จากคาโมมายล์ มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบระคายเคือง
  • Opuntia ficus-indica extract อันนี้อาจจะเป็นสารสกัดจากกระบองเพชร Nopal cactus คิดว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกับที่นำเข้ามาจากสวิตเซอร์แลนด์ ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบระบุว่าสารนี้ให้ผลลดการอักเสบระคายเคือง ให้ความรู้สึกสบายผิว และเพิ่มความชุ่มชื้น
  • Biosaccharide gum-1 เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากการหมักจุลินทรีย์ มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ค่อนข้างนาน ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบกล่าวว่ามีคุณสมบัติลดการอักเสบระคายเคือง
  • Biosaccharide gum-2 เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากการหมักจุลินทรีย์ เป็นสารประกอบคาร์โบไฮเดรตของน้ำตาล Rhamnose กับน้ำตาลอื่นๆ ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบกล่าวว่าสารนี้ให้ประโยชน์โดยการทำหน้าที่เป็น Glyco-messenger ติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ผิวให้คุณสมบัติในเชิงการลดการอักเสบระคายเคือง และลดภาวะ Stress ของผิว
  • น้ำตาล Rhamnose และ น้ำตาล Glucose มีประโยชน์ในเชิงการเพิ่มความชุ่มชื้น
  • Palmaria palmata extract คือ สารสกัดจากสาหร่ายสีแดงชนิดหนึ่ง มีรายงานการวิจัยกล่าวถึงคุณสมบัติในการเป็น Antioxidant (Food Chem Toxicol. 2005; 43(7):1073-81.) เข้าใจว่าน่าจะเป็นวัตถุดิบ Whitonyl ของฝรั่งเศส ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบระบุว่า ประกอบด้วยสารในกลุ่ม oligosaccharides ซึ่งมีคุณสมบัติในเชิง Whitening โดยไปขัดขวางการสร้างเม็ดสี และขัดขวางการส่งผ่านเม็ดสีที่สร้างเสร็จแล้วไม่ให้ออกไปด้านนอก
  • Elettaria cardamomum seed extract คือ สารสกัดจาก Cardamom ที่เป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง ตรงนี้เข้าใจว่าน่าจะเป็นวัตถุดิบ Extrapone® Cardamom จากบริษัท Symrise ประเทศฝรั่งเศส ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบเคลมว่า มีคุณสมบัติในการระงับเหงื่อ และมีคุณสมบัติในการระงับเชื้อแบคทีเรีย จึงให้ประโยชน์ในเชิงด้านของการระงับเหงื่อ และป้องกันการเกิดกลิ่นกายไปพร้อมๆกัน

 

โดยรวมถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ทำมาได้ค่อนข้างดี และลงตัวมากๆ สำหรับการดูแลผิวใต้วงแขนค่ะ และที่สำคัญคือ ไม่มีส่วนผสมของสารที่ไม่เป็นมิตรกับผิวอยู่เลย

 

มาให้คะแนนกันดีกว่านะคะ

 1. สารบำรุง ในด้านของสารบำรุง เน้นไปที่คุณสมบัติในการลดการอักเสบระคายเคือง และเสริมความชุ่มชื้นให้ผิว ตามมาด้วยคุณสมบัติในเชิงของ Whitening และ ระงับเหงื่อ ป้องกันการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ถือว่าทำมาได้ค่อนข้างดีและตอบโจทย์สำหรับการเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงใต้วงแขน ให้ไป 5 ฟลาสก์
 2. ส่วนผสมอื่นๆ เน้นไปที่สารธรรมชาติ และสารที่ดัดแปลงมาจากธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมที่ไม่เป็นมิตรกับผิว จึงไม่มีที่ให้หักคะแนน ให้ไป 5 ฟลาสก์
 3. การใช้งาน ส่วนตัวมี่ค่อนข้างชอบเนื้อครีมและกลิ่นของเขานะคะ ในด้านของความชุ่มชื้น ตรงนี้ต้องยอมรับว่าเขาทำมาได้ค่อนข้างดี – ดีมากเลย เรื่องการลดการเกิดเหงื่อ ถ้าสังเกตระหว่างวัน ก็ต้องยอมรับว่าเมื่อใช้ไปซักระยะ วงแขนจะเปียกลดลง ส่วนเรื่องกลิ่นตัวมี่ไม่ค่อยมีปัญหาด้านนี้ เลยไม่เห็นความแตกต่างก่อนและหลังใช้ค่ะ ส่วนด้าน Whitening มี่พึ่งใช้ได้ราวๆ 2 สัปดาห์เลยอาจจะยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ โดยรวมขอให้คะแนนความชอบไป 5 ฟลาสก์

คะแนน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทางแบรนด์ Maricha นะคะที่ส่งผลิตภัณฑ์ดีๆมาให้มี่ได้ทดลองใช้ และขอบคุณทุกท่านด้วยค่ะที่ติดตามรับชมมาจนจบ

 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ทางแบรนด์โดยตรงเลยนะคะ

 

ส่วนวันนี้คงต้องลากันไปเท่านี้ พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

 

Disclaimer/conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากทางแบรนด์ Maricha การรีวิวครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ส่วนผสมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและอาศัยความเห็นส่วนบุคคล และผู้เขียนไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆในการขายสินค้า โปรดใช้วิจารณญาณ

One thought on “รีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสม ครีมบำรุงผิวใต้วงแขน จาก Maricha กับ Maricha organic underarm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s