Image

รีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสารพัดประโยชน์ (Multi-functional) เป็นบำรุงก็ได้ เมคอัพไพรม์เมอร์ก็ดี จากแบรนด์ DYPT กับ DYPT Plump da face

สวัสดีค่ะ

วันนี้มี่มีรีวิวผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมาฝากกันอีกแล้วค่ะ

ช่วงนี้ในวงการเครื่องสำอาง กระแส Multi-functional product กำลังมาแรงเลยค่ะ

ว่าแต่ Multi-functional product คืออะไร?

เราสามารถแบ่งกลุ่มของ Multi-functional product ได้เป็น 2 แบบ ค่ะ คือ

 1. ผลิตภัณฑ์ที่มีหลายๆคุณสมบัติในชิ้นเดียวกัน เช่น Anti-aging + Whitening + Moisturizing ในขวดเดียว
 2. ผลิตภัณฑ์ที่รวมเอาผลิตภัณฑ์หลายๆอย่างมารวมกันเป็นผลิตภัณฑ์เดียว เช่น Cleanser + Toner หรือ Toner + Serum + Lotion + Cream + Sunscreen เป็นต้น

 

ผลิตภัณฑ์นี้เกิดมาจากฝั่งญี่ปุ่น โดยทำมาตอบโจทย์ Lifestyle ที่เร่งรีบของคนญี่ปุ่นเค้า ต่อมาหลายๆที่เห็นว่าเหมาะ ก็เลยทำกันออกมาหลายตัว หลายประเทศเลย

 

อย่างวันนี้ผลิตภัณฑ์ที่มี่ได้มา มาจากทางแบรนด์ DYPT (ดิพท์) ซึ่งเป็นคำในภาษา Norwegian ที่แปลว่า deeply และ สื่อถึง ความใส่ใจดูแลลูกค้าและการบำรุงอย่างล้าลึก

ผลิตภัณฑ์ที่มี่ได้รับมาคือ DYPT Plump da face ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์แบบ Multi-functional คือ

 1. Moisturizer สามารถใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น
 2. Sleeping mask ถ้าใครเร่งรีบ อาจนำเอามาเป็น Sleeping mask แทนค่ะ
 3. Primer ทางแบรนด์เคลมว่า ในส่วนผสมมีสารสกัดจากเยื่อเห็ดที่มีประโยชน์ในการกระชับรูขุมขนและควบคุมความมัน และมีส่วนผสมที่มีลักษณะเคลือบ film บางๆบนผิว คล้าย Primer ที่ช่วยให้เมคอัพติดทนนานมากขึ้น
 4. Mixer/Diluent เอามาผสมกับรองพื้น เพื่อให้ได้เนื้อที่บางเบามากขึ้น และชุ่มชื้นมากขึ้น อารมณ์เป็น Tinted moisturizer

 

หน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ

dypt 4.JPG

ตัวแพคเกจมาในขวดปั๊มแบบอคริลิกสีขาวมุกค่ะ

dypt 5

ถึงจะเป็นแบบขวดปั๊ม แต่เมื่อปั๊มออกมาเนื้อที่ได้จะค่อนข้างข้นคล้ายครีมค่ะ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

dypt 1

เกลี่ยได้ค่อนข้างง่าย ให้สัมผัสบางเบา ไม่เหนอะหนะ ช่วงแรกอาจจะค่อนข้างเงานิดหน่อย แต่พอทิ้งไว้ซักพักก็จะรู้สึกสบายผิวดี เราจะรู้สึกว่ามีฟิล์มบางๆเคลือบผิวอยู่ เหมือนที่ทางแบรนด์เคลมไว้ค่ะ

dypt 2

ค่า pH อยู่ที่ราวๆ 5 – 6 ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับผิวดีค่ะ

dypt 3

สำหรับส่วนผสมเป็นดังนี้นะคะ

สผส DYPT

จากส่วนผสมวันนี้ดูแล้วหลากสีเนอะ

 

 • ประเดิมที่สีน้ำเงิน สารสกัดจากเห็ด Fomes ตัวนี้ทางผู้ผลิตวัตถุดิบเคลมว่า มีประโยชน์ในการกระชับรูขุมขนควบคุมความมัน
 • สีม่วง เป็นกลุ่มของไขมันที่มีประโยชน์ในการฟื้นฟู Barrier ผิว ได้แก่
  • Squalane เคลือบผิวช่วยปกป้องและเก็บความชุ่มชื้นของผิว
  • Cholesterol, Ceramide และ กรดไขมันจากมะกอก เป็นสารตั้งต้นของไขมันใน Barrier ผิว มีประโยชน์ในการเสริมสร้างและฟื้นฟู Barrier ผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรง เก็บน้ำได้ดี
 • สีเขียว เป็นกลุ่มของสารบำรุงที่ใช้เทคโนโลยีการหมัก ซึ่งในการหมัก จุลินทรีย์จะเปลี่ยนแปลงสารในพืชให้มีขนาดเล็กลง ออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น สูตรผสมระหว่าง Lactobacillus/Soybean Ferment Extract, Saccharomyces/Viscum Album Ferment Extract และ Saccharomyces/Imperata Cylindrica Root Ferment Extract เป็นวัตถุดิบนำเข้าจากเกาหลี ผู้ผลิตวัตถุดิบเคลมว่า มีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เสริมความชุ่มชื้น เสริมการสมานแผล และเป็น anti-oxidant
 • สีน้ำตาล เป็นกลุ่มของสารที่มีประโยชน์ในการชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย
  • Artemia extract น่าจะหมายถึงวัตถุดิบสารสกัดจากแพลงตอน ที่มีชื่อทางการค้าว่า GP4G ที่นำเข้ามาจากอเมริกา ผลการทดสอบในระดับหลอดทดลองของผู้ผลิตวัตถุดิบรายงานว่า วัตถุดิบนี้ช่วยเสริมการสร้างโปตีน Keratin ของผิว ปกป้องผิวจากความเครียด และรังสี UVB กับ Infrared เสริมการสร้างคอลลาเจน และ Fibronectin ในผิว และลดการอักเสบระคายเคือง จึงมีประโยชน์ในการปกป้องผิวจากอันตรายต่างๆในสิ่งแวดล้อม
  • Acetyl hexapeptide-8 มีชื่อทางการค้าว่า Argireline ออกฤทธิ์ผ่านระบบประสาท NMJ ทำให้กล้ามเนื้อที่หดตัวเกิดเป็นริ้วรอยคลายตัว เมื่อทาจะทำให้รู้สึกว่าผิวเรียบตึงขึ้นทันที แต่ผลนี้อยู่ไม่นาน
  • Palmitoyl peptapeptide-4 มีชื่อทางการค้าว่า Matrixyl ออกฤทธิ์กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน อิลาสติน และ Glycosaminoglycan ในผิว และมีโครงสร้างที่คล้ายกับ Precursor ของ Collagen type I ตัวนี้มีงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการรองรับ (Int J Cosmet Sci. 2005;27(3):155-60)
 • สีฟ้า คือสารบำรุงอื่นๆ ได้แก่ วิตามินบี 3, Allantoin, Biosaccharide gum 1 และ Sodium hyaluronate ที่มีประโยชน์โดยรวมไปในทางด้านการลดการอักเสบระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น

 

โดยสรุป สารบำรุงมีด้วยกันหลายชนิด เสริมประโยชน์หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นฟู Barrier ผิว รวมไปถึงด้านชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน ควบคุมความมัน และลดการอักเสบระคายเคือง

ในตัวเบส เป็นเบสแบบอิมัลชั่น ประกอบด้วยน้ำและน้ำมัน ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และซิลิโคน (ตัว Hydrated silica เป็นวัตถุดิบจากแร่ธาตุ Silica มีประโยชน์ในการเพิ่มเนื้อ เพิ่มความหนืดให้แก่ผลิตภัณฑ์)

 

แต่ สารสีแดง Ethylhexyl stearate ตัวนี้เป็นสารไขมันประเภท Fatty ester ที่ช่วยให้ความรู้สึกลื่นผิว อาจมีความเสี่ยงในการเกิดการอุดตันได้ในบางคน ซึ่งส่วนตัวมี่ใช้มาประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ

 

มาให้คะแนนดีกว่า

 1. สารบำรุง ทำมาได้ค่อนข้างดี มีประโยชน์กับผิวหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นฟู Barrier ผิว รวมไปถึงด้านชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน ควบคุมความมัน และลดการอักเสบระคายเคือง สารหลายๆตัวเคยมีการศึกษาและตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ จุดนี้ขอให้ 5 ฟลาสก์
 2. ส่วนผสมอื่นๆ ตัวเบสทำมาได้ค่อนข้างดี มาในเบสแบบอิมัลชั่น ประกอบด้วยน้ำและน้ำมัน ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และซิลิโคน ที่สำคัญคือ นางไม่ได้ใช้ Mineral oil โดยเลี่ยงไปใช้ Fatty ester ที่ชื่อ Heptyl undecylenate ตัวนี้เราไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ นางเป็นสารที่มีความบางเบา สามารถลดความเหนอะหนะของออยล์อื่นในสูตรได้ และไม่มีส่วนผสมของพาราเบน หรือสารอื่นที่ไม่เป็นมิตรกับผิว แต่จุดที่ต้องหักคะแนนคือ Ethylhexyl stearate ที่อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการอุดตันรูขุมขนได้ในบางคน แต่ส่วนตัวมี่ใช้แล้วไม่ได้มีปัญหาอะไร ให้ไป 4 ฟลาสก์
 3. การใช้งาน ความชอบส่วนตัวอยู่ที่ตัวเนื้อครีมมีกลิ่นค่อนข้างโดนจริตเราอยู่ในระดับหนึ่ง เนื้อครีมเกลี่ยง่าย บางเบา แต่ด้วยความคุมมันของนาง ทำให้เรารู้สึกว่าตอนช่วงบ่ายๆ บริเวณแก้มจะแห้งนิดหน่อย ส่วน T-zone นั้นยัง Fresh เป็นปกติดี เรื่องการเป็น Primer ที่ทางแบรนด์เคลม ก็ถือว่าทำมาได้ดีค่ะ เพราะคุณสมบัติเรื่องการคุมมันนี่เอง ช่วงที่ใช้เราก็จะรู้สึกสบายผิวดี ส่วนเรื่องริ้วรอย และไวท์เทนนิ่ง มี่ลองใช้มาแค่ราวๆ 3 อาทิตย์ + ผิวมี่ไม่ค่อยมีปัญหาจุดด่างดำ + ริ้วรอยในช่วงนี้เลยขอข้ามตรงนี้ไป แต่ด้วยส่วนผสมที่ใส่มา ถือว่า Target ปัญหาสำหรับ Pre-aging และ Aging skin ได้ค่อนข้างดีค่ะ จัดไป 4 ฟลาสก์

 

คะแนน dypt

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทางแบรนด์ DYPT ด้วยนะคะที่ส่งผลิตภัณฑ์ดีๆมาให้มี่ได้ทดลองใช้ และขอบคุณทุกท่านด้วยค่ะที่ติดตามรับชมมาจนจบ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ทางแบรนด์โดยตรงเลยนะคะ

Facebook https://www.facebook.com/Dyptcosmetics.thailand/

Instagram dyptcosmeticsthailand

 

พบกันใหม่โอกาสถัดไป สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

Disclaimer/conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากทางแบรนด์ DYPT การรีวิวครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ส่วนผสมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและอาศัยความเห็นส่วนบุคคล และผู้เขียนไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆในการขายสินค้า โปรดใช้วิจารณญาณ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s