Image

รีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสมครีมนวดผมผสม 18-MEA ช่วยชะลอความแก่จากเส้นผม ของ Lolane nature code

สวัสดีค่ะ วันนี้มาอัพเดทเรื่องผมๆ กับครีมนวดผมดีๆฝีมือคนไทยกันดีกว่าค่ะ

ยังอยู่กันกับ Lolane nature code นะคะ

วันก่อนมี่ได้รีวิวแชมพูไปแล้ว (>>อ่านรีวิวแชมพู Click<<) วันนี้ขอมาต่อกันกับครีมนวดค่ะ

หน้าตาของครีมนวดในกลุ่ม Lolane nature code เป็นแบบนี้เลยค่า

cond 2.jpg

นางจะมาในหลอดสีน้ำตาลอมเขียวค่ะ

ครีมนวดก็มีมา 3 สูตรเช่นเดียวกับแชมพูนะคะ คือ สูตรสำหรับผมแห้งเสีย ขอเรียกว่าสูตรผมแห้ง สูตรสำหรับผมมีรังแคและคัน ขอเรียกว่าสูตรรังแค และสูตรสำหรับผมและหนังศีรษะมัน ขอเรียกว่าสูตรผมมัน นะคะ

เนื้อครีมนวดจะเป็นเนื้อครีมข้นๆค่ะ

cond 6.jpg

กลิ่นจะเป็นโทนเดียวกับแชมพู คือ

สูตรผมแห้ง จะมีกลิ่นหอมหวานคล้ายข้าวโพด

สูตรผมมัน จะมีกลิ่นออกส้มๆผสมสมุนไพร

สูตรรังแค จะมีกลิ่นออกแนวสมุนไพร

 

วัดค่า pH ซักหน่อยนะคะ

cond 1

ค่า pH จะอยู่ที่ประมาณ 5 ค่ะ ถือว่าเหมาะกับการเป็นครีมนวด เพราะจะทำหน้าที่ปรับ pH เส้นผมที่ผ่านแชมพูที่มักจะมีค่าสูงๆมา

ครีมนวดผมทั้ง 3 สูตรมีส่วนของสารบำรุงและเบสคล้ายๆกันค่ะ เลยขอยกส่วนผสมของสูตรผมแห้งมาเป็นนางเอกในวันนี้นะคะ

สผส ครีมนวด

มี่ทำสีของส่วนผสมไว้ให้นะคะ ส่วนสีม่วง คือ สารบำรุง และส่วนสีเขียว คือ สารประจุบวกที่ช่วยปรับสภาพผมให้ผมนุ่ม และสีแดงคือพวก parabens ที่ไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่ค่ะ

สารบำรุงจะคล้ายกับตัวแชมพูเลยค่ะ ก็เลยขอยกของเก่ามาอีกรอบ

  • Propanediol เป็นวัตถุดิบเพิ่มความชุ่มชื้นที่ผลิตได้จากการหมัก Corn sugar ตัวนี้มีความอ่อนโยนสูงค่ะ ช่วยให้เส้นผมอ่อนนุ่ม ชุ่มชื้น
  • C10-40 Isoalkylamidopropylethyldimonium ethosulfate ตัวนี้คือน้ำมัน 18-MEA ที่นำมาทำให้อยู่ในรูปแบบของประจุบวกค่ะ ตัวนี้เรื่องมันยาวค่ะ ต้องมาลงรายละเอียดกันซักหน่อย

18-MEA เป็นน้ำมันตามธรรมชาติชนิดหนึ่งที่อยู่บนเส้นผมของคนเราค่ะ ช่วยให้ผมเงางาม ว่ากันว่า เวลาเราอายุเพิ่มขึ้น น้ำมันนี้จะลดลง ผมคนที่มีอายุเพิ่มขึ้นเลยไม่เงางามไม่สุขภาพดีเหมือนผมเด็กๆ ทางแบรนด์จึงเคลมว่า 18-MEA นี่เป็นเสมือนดัชนีชี้ความอ่อนเยาว์ของเส้นผม

ทีนี้ทำไมต้องประจุบวก ??

จริงอยู่ที่มีหลายๆแบรนด์ใส่ 18-MEA มาในสูตร แต่หลายๆแบรนด์ ไม่ได้ใช้ในรูปแบบประจุบวก เหมือนของแบรนด์นี้ สาเหตุที่ต้องเป็นประจุบวกเพราะว่า ผมเสียของเราจะมีประจุลบ พอเจอสารประจุบวก ก็จะจับกันได้แน่น ไม่หลุดออกไปได้ง่ายๆ ดังนั้น 18-MEA ที่เป็นประจุบวกก็จะเกาะติดบนเส้นผมได้นาน แม้จะล้างออกไปแล้ว

ตามภาพเลยค่ะ

pantene

(ที่มา: http://www.myfatpocket.com/beauty-news/pantene-launches-colour-perm-lasting-care-range.html)

 

  • สารสกัดจากข้าวหอมนิล (ตามที่เคลมไว้ข้างขวด) ข้าวหอมนิลอุดมด้วยสารสีที่เป็น Antioxidant ที่ดี จึงสามารถปกป้อง 18-MEA ตามธรรมชาติบนเส้นผมไม่ให้ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ
  • ส่วนผสมของ Apigenin, Oleanolic acid และ Biotinoyl tripeptide-1 คือ วัตถุดิบ Procarpil ของประเทศฝรั่งเศส ให้ผลเสริมฤทธิ์กันอย่างลงตัว โดยช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมาเลี้ยงเส้นผม ต่อต้านการทำงานของเอนไซม์ 5α-reductase ที่เป็นเอนไซม์เปลี่ยนฮอร์โมนเพศชายให้มีฤทธิ์แรงขึ้น มีผลทำให้รากผมมีขนาดเล็กลง และฝ่อไปในที่สุด สารนี้จึงมีคุณสมบัติช่วยให้รากผมของเรามีความแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย

hair 6

(ที่มา: Sederma)

  • สารสกัดจาก Celery ตัวนี้น่าจะหมายถึงวัตถุดิบ Apiscalp ที่นำเข้าจากฝรั่งเศส ผู้ผลิตวัตถุดิบ Claim ว่า คืนความชุ่มชื้น ปรับสมดุลการผลิตน้ำมันของหนังศีรษะให้เหมาะสม ฟื้นฟูความเสียหายและความเสื่อมที่หนังศีรษะ และให้ความรู้สึกสบายหนังศีรษะ (Soothing effect)

 

  • และก็เหมือนแชมพู คือ สูตรผมมันจะเพิ่มสารสกัดจาก Citrus ซึ่งทางแบรนด์ Claim ว่าเป็น Balance care technology และ Tea tree oil ที่เก็บกักในแคปซูลขนาดเล็ก และสูตรรังแค จะเพิ่ม Zinc pyrithione ที่ให้ผลดีต่อรังแค น้ำมันสกัดจากไพล และสารสกัดจากไม้สนที่นำเข้าจากฝรั่งเศส เข้ามา

 

มีอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ เราจะเห็นสารชื่อยาวๆ Bis-dipropanolamino-PG-Propyl dimethicone/Bis-isobutyl PEG-14 copolymer ตัวนี้จะเป็นซิลิโคนสายยาวๆ (ที่เรียกว่า Polymer) ที่ช่วยเคลือบผมให้นุ่มสลวย เงางาม ช่วยให้หวีง่าย และช่วยให้ผมมีวอลุ่ม มีความยืดหยุ่น มีสปริงตัวเหมือนผมสุขภาพดีค่ะ

ส่วนสารสีแดงอย่าง paraben ก็จะไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่ แต่ครีมนวดสัมผัสผมแค่ชั่วคราวแล้วก็ล้างออก จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ให้คะแนนกันค่ะ วันนี้มี 2 หัวข้อนะคะ คือ ส่วนผสม และ การใช้งาน

  1. ส่วนผสม เป็นครีมนวดผมที่เสริมสารบำรุงเข้ามาหลายตัว โดยสารบำรุงหลักจะคล้ายกับตัวแชมพู โดยรวมให้คุณสมบัติหลายด้าน ตั้งแต่เรื่องลดการเกิดผมร่วง เพิ่มความชุ่มชื้น ความเงางาม หวีง่าย ลื่น มีวอลุ่ม และช่วยให้ผมสปริงตัว สารบำรุงอย่าง 18-MEA ยังช่วยเรื่อง Hair aging โดยไปคืนความอ่อนเยาว์ให้เส้นผม สารอื่นๆก็ทำมาได้ดี จะมีที่ติก็แค่ parabens แค่นั้นจุดนี้ขอให้ 4 ฟลาสก์
  2. การใช้งาน ตอนใช้แชมพูมี่คิดว่าแชมพูสูตรผมแห้งกับผมมันแห้งไปหน่อย แต่ส่วนตัวมี่กลับชอบครีมนวดสูตรผมมัน เพราะช่วยให้ผมมีวอลุ่มกำลังสวยพอดี ไม่หนัก ไม่เป็นเมือก ไม่ลีบแบน สระทุกวันใช้ทุกวันก็ไม่ลีบแบน มี่รู้สึกว่าสูตรผมแห้งจะหนักผมไปนิดหน่อย แต่น่าจะเหมาะกับคนที่ผมเสียมากๆ และสูตรรังแคจะคล้ายกับสูตรผมมันค่ะ ติอยู่ย่างเดียว คือ อยากให้มีแพคเกจแบบปั๊ม แบบหลอดๆใช้ไม่ค่อยสนุกเลยค่ะ ขอให้ไป 5 ฟลาสก์นะคะ

คะแนน cond

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทางแบรนด์ Lolane ด้วยนะคะ ที่ส่งผลิตภัณฑ์ดีๆมาให้มี่ได้ทดลองใช้ และขอบคุณทุกท่านด้วยค่ะที่ติดตามมาจนจบ พบกันใหม่โอกาสถัดไป สวัสดีค่ะ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้กับทางแบรนด์โดยตรงเลยนะคะ

https://www.facebook.com/LolaneThailand

Disclaimer/conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากทางแบรนด์ Lolane การรีวิวครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ส่วนผสมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและอาศัยความเห็นส่วนบุคคล และผู้เขียนไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆในการขายสินค้า โปรดใช้วิจารณญาณ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s