Image

รีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสม เซรั่มไวท์เทนนิ่งสูตรปรับปรุงใหม่ไฉไลกว่าเดิมจากแบรนด์ Medica viva กับ Viva white serum Ver 2.0

เมี่อช่วงก่อนมี่เคยรีวิวผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Medica viva ซึ่งเป็นของแพทย์ผิวหนังท่านหนึ่ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากเลยค่ะ

ตอนนี้ทางแบรนด์ปรับสูตรใหม่ ดูแล้วเลอค่ากว่าเดิมอีก มี่เลยขอเอามารีวิวยกเครื่องใหม่อีกครั้งนะคะ

โดยทางแบรนด์ยังมีผลิตภัณฑ์อยู่ 2 ชิ้น คือ Whitening serum กับ Sunscreen ค่ะ

 

medica-1

 

วันนี้มี่ขอเริ่มที่เซรั่มไวท์เทนนิ่งก่อนนะคะ

เป็นผลิตภัณฑ์ Viva white serum Ver 2.0 สูตรปรับปรุงใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

 

serum-1

 

โดยเจ้าเซรั่มตัวนี้นางปรับปรุงใหม่ใช้ส่วนผสมที่ช่วยเรื่องความขาวอยู่หลายตัว ดีงามกว่าสูตรเก่าทั้งในแง่ส่วนผสม และ Feeling เลยค่ะ รายละเอียดเป็นอย่างไรเดี๋ยวค่อยไปดูด้วยกันนะคะ

ด้านในเป็นขวดพลาสติกสี Metallic มีความหรูหราเลอค่า

 

serum-2

 

ลักษณะของเนื้อเซรั่ม เป็น เซรั่มน้ำนม สีขาว กลิ่นหอมละมุน

 

serum-3
เกลี่ยได้ค่อนข้างง่าย เนื้อบางเบากว่าสูตรเดิม ซึมผิวค่อนข้างดี ไม่เหนอะหนะ ไม่หนักผิว

 

serum-4
วัด ค่า pH กันซักเล็กน้อยนะคะ

 

serum-5

 

pH อยู่ที่ราวๆ 5 – 6 ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับผิวดีค่ะ

มาดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ

 

%e0%b8%aa%e0%b9%88%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b8%9c%e0%b8%aa%e0%b8%a1-ver-2

 

มี่ได้ทำแถบสีไว้ให้แล้วนะคะ

ในส่วนของสีน้ำเงิน เป็นกลุ่มของ Whitening ค่ะ

ซึ่งมีด้วยกันหลายตัว ออกฤทธิ์ครบถ้วนทั้ง 3 Step ของการสร้างเม็ดสี
ได้แก่
– Niacinamide ซึ่งมีคุณสมบัติหลายด้านทั้งลดการอักเสบ ลดการส่งผ่านเม็ดสีผิวออกมาให้เราเห็น และกระตุ้นการสังเคราะห์ไขมัน Barrier ผิว
Lepidium sativum sprout extract สารสกัดจาก Garden cress ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบบอกว่า มีประโยชน์ในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ และลดเลือนริ้วรอยได้ สามารถยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน Melanocyte stimulating hormone (MSH) ที่ทำหน้าที่กระตุ้นให้เซลล์เมลาโนไซต์ที่มีหน้าที่สร้างเมลานินทำงานได้ดีขึ้น เมื่อไปยับยั้ง MSH ก็จะทำให้เซลล์เมลาโนไซต์ทำงานได้ลดลง ผิวจึงขาวขึ้น
– Alpha-arbutin ยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ที่ใช้สร้างเม็ดสี
– Tranexamic acid สารนี้เดิมทีใช้เป็นยาช่วยให้เลือดแข็งตัว ยาห้ามเลือด แต่พบว่าสารสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส มีผลลดการสร้างเมลานิน ช่วยให้สีผิวขาวขึ้น มีรายงานการวิจัยศึกษาผลของ Tranexamic acid เข้มข้น 3 % ในสูตรครีมเพื่อรักษาฝ้าในอาสาสมัคร พบว่าให้ผลดีเทียบเท่าสูตรผสมของ Hydroquinone กับ Dexamethasone แต่ผลข้างเคียงต่ำกว่ามาก (J Res Med Sci. 2014;19(8):753-7.) มีรายงานว่า Tranexamic acid สามารถยับยั้ง Plasmin ปกติ Plasmin เป็นตัวตั้งต้นก่อนจะไปกระตุ้นฮอร์โมน alpha-MSH (Melanocyte stimulating hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวแม่ ที่ไปกระตุ้นให้เซลล์เมลาโนไซท์ ทำงานได้ดีมากขึ้น (Active มากขึ้น) ก็สร้างเมลานินออกมาได้มากขึ้น (J Am Acad Dermatol 2011;October:699-714.)
– Hexanoyl dipeptide-3 norleucine acetate เปปไทด์ที่มีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและลดเลือนริ้วรอยได้
– สูตรผสมของ Polysorbate 20, Hexylresorcinol, Caprylic Acid, Isopropyl alcohol, PEG-400, Caproic Acid, Capric Acid. มีชื่อทางการค้าว่า Hentowhite ของบริษัท Cobiosa ออกฤทธิ์ทั้งก่อนการสร้างเม็ดสี ยับยั้งการสร้างเม็ดสี และยับยั้งไม่ให้เม็ดสีที่สร้างเสร็จออกไปข้างนอก และยังมีฤทธิ์ผลัดผิวแบบอ่อนๆ (Hentowhite, Cobiosa Inc.)
Caprylyl-2-glyceryl ascorbate อนุพันธ์ใหม่ของวิตามินซี นอกจากให้ผลช่วยเรื่อง Antioxidant ลดการสร้างเม็ดสี และเป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนการสังเคราะห์คอลลาเจนแล้ว สารนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้าง Ceramide ในผิวได้

กลุ่มสีเขียวเป็นสารออกฤทธิ์อื่นๆ ตัวที่เด่นๆโดนๆก็จะมี
Soy isoflavones สารกลุ่ม Isoflavone ที่แยกได้จากถั่วเหลือง มีคุณสมบัติเป็น Phytoestrogen ให้คุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยให้ผิวนุ่มฟู ยืดหยุ่น และมีคุณสมบัติเป็น Antioxidant ที่ดี
– สูตรผสมของ Octyldodecanol, Echium plantagineum Seed Oil, Helianthus annuus (Sunflower) Seed Oil Unsaponifiables, Cardiospermum halicacabum Flower/Leaf/Vine มีชื่อทางการค้าว่า Defensil ของบริษัท Rahn cosmetics ประเทศอเมริกา สารนี้ประกอบด้วยพวก Phytosterol และ สารพฤกษเคมีอื่นๆ มีคุณสมบัติลดการอักเสบในผิว และช่วยฟื้นฟู Barrier ผิวให้แข็งแรง ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบระบุว่า สารนี้ให้ความชุ่มชื้นในผิวได้อย่างยาวนาน เพิ่มการสังเคราะห์ Ceramides ในผิว ลดการอักเสบ
Urea ช่วยเติมน้ำ และผลัดผิวอ่อนๆ
Allantoin ลดการอักเสบและระคายเคือง

อีกจุดที่น่าสนใจคือ Ethoxydiglycol นั้นสามารถเป็นสารที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอื่นเข้าสู่ผิวได้ (ศัพท์เทคนิคเรียกว่า Percutaneous absorption enhancer)

ในส่วนของเนื้อหลักของผลิตภัณฑ์นั้น มาในแบบของน้ำนม ประกอบด้วยน้ำและน้ำมัน ไม่มีซิลิโคนค่ะ แม้จะมี Isopropyl alcohol ติดมากับวัตถุดิบ Hentowhite แต่คิดว่าน่าจะมีอยู่ในลำดับท้ายๆ จึงคิดว่าไม่น่าจะมีผลอะไรกับผิวค่ะ

ถึงเวลาให้คะแนน

1. Actives จากส่วนผสมที่ได้กล่าวไปจะเห็นได้ว่าสารออกฤทธิ์นั้นครอบคลุมทั้ง 3 Step ของการสร้างเม็ดสีผิว ยังเสริมด้วยสารลดการอักเสบ สารเพิ่มความชุ่มชื้น และสารที่ช่วยเรื่อง Barrier ผิวได้อีก ส่วน Antioxidant นั้นก็ยังพอจะมีอยู่ จุดนี้เลยขอให้ 5 ฟลาสก์

2. Base ผลิตภัณฑ์มาในรูปแบบของน้ำนม หรือ Emulsion ประกอบด้วยน้ำและน้ำมัน ไม่มีซิลิโคน ซึ่งในส่วนของน้ำนั้น มี Isopropyl alcohol ติดมาในลำดับท้ายๆกับ Hentowhite ส่วนตัวมี่ใช้ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร ในส่วนของ oil นั้น มีตัวไขมันธรรมชาติ และไขมันเคลือบปกป้องผิวครบ จุดนี้ขอให้ 4 ฟลาสก์

3. Additives สารที่ใช้ไม่ได้มีพิษมีภัยอะไร สารบางตัวสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นและเคลือบปกป้องผิวได้ ส่วนของสาร Ethoxydiglycol นั้น เพิ่มการดูดซึมสารเข้าสู่ผิวได้มากขึ้น ทำให้สารออกฤทธิ์ต่างๆ ลงไปในผิวได้ง่ายขึ้น จุดนี้ขอให้ 5 ฟลาสก์

4. การใช้งาน ส่วนตัวมี่ค่อนข้างชอบเนื้อที่บางเบาของตัวเซรั่ม สูตรใหม่นี้บางเบากว่าสูตรเดิมอีกค่ะ ส่วนเรื่องประสิทธิภาพนั้น มี่ได้ลองใช้สูตรใหม่มาประมาณ 2 อาทิตย์กว่าๆ นั้นจะสัมผัสได้ในแง่ของความนุ่มชุ่มชื้น รอยจุดด่างดำจากแสงแดด รอยแดง นั้นดูดีขึ้นค่ะ จุดนี้ก็ขอให้ 5 ฟลาสก์ เช่นกัน

 

%e0%b8%84%e0%b8%b0%e0%b9%81%e0%b8%99%e0%b8%99

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทางแบรนด์ Medica Viva ด้วยนะคะที่ส่งผลิตภัณฑ์ดีๆมาให้มี่ได้ทดลองใช้

 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ทางเฟสบุคของแบรนด์ Medica viva ได้เลยค่ะ

https://www.facebook.com/medicaviva

 

 

Disclaimer/Conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากทางแบรนด์ Medica viva การรีวิวครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ส่วนผสมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและอาศัยความเห็นส่วนบุคคล ผู้เขียนไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆในการรีวิว และผู้เขียนไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆในการขายสินค้า โปรดใช้วิจารณญาณ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s