[Beauty Talks] ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโทนเนอร์

[Beauty Talks] ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโทนเนอร์

วันนี้เอาสาระดีๆมาฝากค่ะ เกี่ยวกับเรื่องของโทนเนอร์

หลายๆคนมักจะคิดว่าจริงๆแล้วโทนเนอร์เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ฟุ่มเฟือย และไม่เป็นมิตรกับผิว โดยยังไม่ได้รู้จริง รู้ลึกเกี่ยวกับโทนเนอร์ และความก้าวหน้าของโทนเนอร์ในปัจจุบัน

วันนี้จะมาเล่าความเชื่อผิดๆ ที่เรามักเชื่อกันไปเองเกี่ยวกับโทนเนอร์ให้ฟังค่ะ

 

ก่อนจะไปเล่าความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโทนเนอร์ ขอเล่าให้ฟังก่อนว่าโทนเนอร์คืออะไร

 

โทนเนอร์ในสมัยโบราณ ออกแบบมาเพื่อกระชับรูขุมขน และองค์ประกอบที่ใช้เพื่อคุณสมบัตินี้ก็คือ Alcohol  และใช้กันในความเข้มข้นที่สูงมากด้วย ซึ่ง เวลาเราทาผลิตภัณฑ์ที่มี Alcohol อยู่แล้วมันระเหยออกไป มันจะทำให้เรารู้สึกเย็น และมันจะดึงน้ำบริเวณนั้นไปด้วย รวมถึงละลายเอาน้ำมันที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนออกมา ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น แต่หลังๆมาคนเริ่อมไวต่อแอลกออฮอล์กันมากขึ้น โทนเนอร์ก็เลยไม่ได้ใส่ Alcohol มากเหมือนสมัยก่อน หรือบางครั้งก็เป็น Alcohol free ไปเลย

อีกจุดประสงค์หนึ่งของ Toner ก็คือ ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก ที่เราล้างหน้าไม่หมด ออกไป หลายๆคน หลายๆครั้งเลยจะเห็นว่าพอเอาโทนเนอร์เช็ดหลังล้างหน้าแล้ว สำลียังเป็นสีน้ำตาล หรือ เทา อยู่ นั่นก็เพราะว่า การล้างหน้าของเรายังไม่หมดจดนั่นเอง

 

เจ้า Alcohol free toner บางชนิดก็จะมีลูกเล่นอื่นๆ มาช่วยเรื่องรูขุมขนแทน Alcohol เช่น การเลือกใส่สารสกัดที่มีคุณสมบัติกระชับรูขุมขน (ทางผิวหนังเรียกว่า Astringent) ซึ่งก็ถือว่าอ่อนโยนและเป็นมิตรกับผิวมากขึ้น

Toner จัดเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำใส (Solution) คือ เป็นสารละลายของสารอื่นๆในน้ำใสๆ แต่ปัจจุบันก็อาจจะมีโทนเนอร์แบบอื่นๆ เช่น โทนเนอร์คุมความมันที่มีผงแป้งกระจายอยู่ โทนเนอร์แบบน้ำนม

 

รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ลูกหลานที่เกิดมาใหม่อย่าง Essence, Lotion (Lotion ฝั่งญี่ปุ่น จะเป็นน้ำใสๆ), Skin (น้ำใสๆ จากฝั่งเกาหลี) ฯลฯ ซึ่งก็ให้คุณสมบัติในเรื่องเดียวกัน

 

แต่เห็นว่าหลังๆมานี่ มีแต่คนบอกว่าโทนเนอร์ไม่จำเป็น ส่วนพนักงานขายก็ต้องการขาย เค้าก็บอกว่ามันจำเป็น ลองมาดูด้วยความเป็นกลางกันดีกว่า แล้วตัดสินใจเอา ว่าจำเป็นหรือไม่จำเป็น นะคะ 🙂

 

ปัจจุบันนี้มีกระแสความเชื่อผิดๆของ Toner ที่ออกมาอยู่ 5 ด้านด้วยกัน

Toner myth

 

ข้อแรก Toner เป็นสิ่งที่ฟุ่มเฟือย และไม่จำเป็น

ข้อนี้ไม่เสมอไป เพราะถ้าเราล้างหน้าไม่สะอาด แล้วเราไม่ได้เช็ดโทนเนอร์ก่อนการบำรุงผิว สิ่งสกปรกนั้นมันก็จะตกค้างบนผิวไปเรื่อยๆ เกิดเป็นความหมองคล้ำ สิวอุดตัน หรืออื่นๆ

แต่ถ้าเราล้างหน้าอย่างสะอาด โทนเนอร์ก็ไม่จำเป็นค่ะ

 

ข้อสอง Toner มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ที่เป็นอันตรายกับผิว

ข้อนี้ผิดอย่างแรงเลย

ประการแรก Alcohol ไม่ได้เป็นอันตรายกับผิวในทุกๆกรณี ในบางกรณี Alcohol ก็มีประโยชน์ คือ เค้าจะช่วยละลายไขมันที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน พาออกมาเคลือบผิวที่ภายนอก ทำให้เรารู้สึกว่าผิวนุ่มขึ้น เวลาเค้าระเหยไป เค้าจะดึงน้ำไปด้วย ทำให้เรารู้สึกเย็น และช่วยกระชับรูขุมขนด้วย

แต่ถ้าใครบอกว่า Alcohol ในเครื่องสำอางจะช่วยฆ่าเชื้อได้ อันนี้ก็ผิดเหมือนกัน เพราะว่า Alcohol ที่ใส่มาในความเข้มข้นน้อยมากๆนั้น แทบจะไม่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อเลย

แต่ ผิวเรา ทนต่อ Alcohol ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะเเสบ หรือระคายเคืองได้ นี่ไม่ได้เรียกว่าการแพ้ Alcohol เพราะการแพ้ ต้องเกิดจากภูมิคุ้มกัน มีผื่น มีลุกลามไปที่อื่น แต่นี่เรียกว่า การระคายเคือง เพราะ Alcohol ไปชะเอาไขมันดีๆในผิวออกมา แทนที่จะไปชะเอาแค่ไขมันที่อุดตันในรู ออกมา

ประการที่สอง ไม่ใช่ว่าทุกๆ Toner ในท้องตลาด จะมี Alcohol หมด เดี๋ยวนี้ก็มี Toner หลายๆยี่ห้อ ไม่ใส่ Alcohol มา

เพราะฉะนั้น ถ้าเรามองหาส่วนผสมที่เหมาะกับผิวเรา โทนเนอร์ก็ไม่ได้อันตรายกับผิวเสมอไป

 

ข้อสาม Toner มีส่วนผสมของกรด ที่อาจจะกัดผิว

ไม่ใช่ว่า ทุกๆ Toner มีกรดหมด ข้อนี้น่าจะหมายถึงเฉพาะ Toner ที่มี AHA

แต่ว่า AHA ที่ใส่มาในเครื่องสำอาง กฎหมายความคุมปริมาณการใช้ และ pH ของผลิตภัณฑ์ จึงไม่ได้อันตรายและเข้มข้นมากถึงขั้นจะไปกัดผิว

ในทางกลับกัน AHA ยังมีประโยชน์ในการผลัดเซลล์ผิว ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ช่วยให้ผิวเนียนเรียบ และก็ เติมน้ำให้ผิวได้ด้วย

แต่ ผลิตภัณฑ์ที่มี AHA ไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวบาง เสี่ยงต่อการแพ้ง่าย และแพ้แดดได้

 

ถ้าเป็นห่วงเรื่องผิวบาง ก็ลองมองหาโทนเนอร์ที่ไม่มี AHA แทน ข้อนี้ก็ตกไป

 

ข้อสี่ Toner ทำร้ายผิวที่บอบบาง

 

ข้อนี้ก็ไม่เสมอไป ขึ้นกับส่วนผสม ถ้าเราเลือกโทนเนอร์ที่บำรุงดีๆ ก็จะเป็นประโยชน์กับผิว

สารบางตัวในสูตร Toner กลับเป็นประโยชน์กับผิวมากกว่าเสียอีก เช่น โทนเนอร์ผสม Hyaluron ผสม Collagen ผสมสารสกัดจากผักผลไม้ต่างๆ

 

ข้อห้า Toner ควรใช้แค่อาทิตย์ละไม่กี่ครั้งเท่านั้น

ข้อนี้ก็ไม่ได้ถูกเสมอไป เพราะถ้าเป็นโทนเนอร์ที่มีกรด AHA หรือมีแอลกอฮอล์เยอะๆ การใช้แค่อาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็เพียงพอ แต่ถ้าเป็นโทนเนอร์ดีๆที่มีประโยชน์ ก็สามารถใช้ได้ทุกวัน

 

 

จะเห็นว่าโทนเนอร์จริงๆแล้ว ถ้าเราเลือกให้เหมาะกับผิวเรา ก็มีประโยชน์นะคะ ยิ่งคนผิวมัน บางทีแค่โทนเนอร์เติมน้ำขั้นตอนเดียวก็จบได้เลย ไม่ต้องทาอะไรเยอะแยะให้วุ่นวายไป

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s