Image

รีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสม เซรั่มแต้มสิวนวัตกรรม Microneedle จากเกาหลี ของแบรนด์ Benia III กับ Ac Noticle spot serum

สวัสดีค่ะ

วันนี้มี่หยิบยกเอาเจลแต้มสิวตัวหนึ่งที่น่าสนใจมารีวิวให้ได้ชมกันค่ะ

เจลตัวนี้มี่ไปได้มาจากงาน K-beauty expo เมื่อปีที่ผ่านมา แต่พึ่งมีโอกาสได้ใช้ และพอไปลองตามแบรนด์บนเว็บไซต์ของแบรนด์ ก็รู้สึกว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์หนึ่งที่น่าสนใจ มีสกินแคร์เจ๋งๆ หลายชิ้นมาก

เจลแต้มสิววันนี้มีชื่อว่า Ac Noticle spot serum จากแบรนด์ Benia III (Benia 3) ค่ะ

หน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ

benia 4

มาในหลอดสีส้ม/ขาว พร้อมกับช้อน 1 อัน ซึ่งตอนแรกเราก็งง ให้ช้อนมาทำไมอะ เดี๋ยวมาเฉลยตอนวิเคราะห์ส่วนผสมนะคะ

benia 5

ตัวเจลเป็นเนื้อสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นอ่อนๆ

benia 1

ตอนเกลี่ยจะให้สัมผัสสากๆ เวลานวดจะได้ความรู้สึกยุบยิบๆ บรรยายไม่ถูกเหมือนกันค่ะ อ่านถึงตรงนี้อย่าพึ่งกลัวนะคะ รอวิเคราะห์ส่วนผสมจ้า เขามีทีเด็ดซ่อนอยู่

benia 2

แต่ถ้าไม่นวดก็จะไม่ได้ความรู้สึกยิบๆแสบๆทิ่มแทงแบบนี้ค่ะ แค่เหมือนทาเจลปกติ

วันนี้ไม่ได้วัดค่า pH ให้นะคะ

สำหรับส่วนผสมเป็นดังนี้ค่ะ

สผส benia

จากรูปคือส่วนผสมส่วนใหญ่จะเป็นสารบำรุงนะคะ ในภาพรวมนางมาในเบสแบบน้ำ ใช้สารสกัดจากชาเขียวเป็นเนื้อหลัก ไม่มีซิลิโคน ไม่มีน้ำหอม มีน้ำมันจากพืชธรรมชาติ และน้ำมันหอมระเหยอยู่นิดหน่อย และ มี alcohol ติดมานิดหน่อยค่ะ เข้าใจว่าน่าจะมากับส่วนผสม ไม่ก็ใส่มาช่วยละลายสารอะไรบางอย่าง

เรามาดูส่วนผสมที่น่าสนใจกันดีกว่านะคะ

สีชมพู

Hydrolyzed sponge ตัวนี้เป็นวัตถุดิบที่เคลมว่า ได้มาจากฟองน้ำในท้องทะเล เมื่อนำมาผ่านกรรมวิธีบางอย่างก็จะได้ส่วนที่เรียกว่า Spicule ที่มีลักษณะโครงสร้างเป็นรูปเข็ม ดังภาพค่ะ

20181221150393799379

(Image from Hunan Sunshine Bio-Tech Co.,Ltd)

ส่วนของ Spicule ก็เปรียบได้กับ Bio-polymer รูปเข็ม และทางแบรนด์เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Pore needle therapy ซึ่งใช้ Bio-polymer รูปเข็มนี้ในการนำส่งเอาสารบำรุงเข้าสู่ผิว เหมือนการทำ Microneedle นั่นเอง

benia 3

(Image from Benia III)

 

ถ้าดูที่ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบ คือ บ. Hunan Sunshine Bio-Tech ทางบ.ก็เคลมว่าการใช้ Polymer รูปเข็มตัวนี้ก็สามารถเสริมการทำงานและฟื้นฟูผิวตามธรรมชาติได้ด้วยค่ะ

20181221150454225422

(Image from Hunan Sunshine Bio-Tech Co.,Ltd)

ประมาณว่า ถ้าเราทาให้เอานิ้วมือนวดๆ ให้เข็มนี้ทิ่มแทงลงไปบนผิว นางก็จะลงไปในผิว และทำให้ผิวเราเกิดความเสียหาย ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองขึ้นมาใหม่ค่ะ ซึ่งในเจลแต้มสิวนี้ นางก็จะมีช้อนมาให้ ตอนแรกดิฉันก็งงว่า จะให้ชั้นเอาช้อนมาทำอะไร ??? พออ่านไปซักพักก็เลยเริ่มอ๋อ เอามานวดให้เข็ม Spicule ของฟองน้ำแทงลงไปเพื่อนำส่งสารลงรูขุมขน

แต่ข้อควรระวังก็คือ

  1. ไม่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย
  2. ไม่ควรใช้กลางวัน อาจทำให้เกิดการแพ้แสงแดดได้ง่ายขึ้น

 

ส่วนผสมสีน้ำตาล จะเป็นกลุ่มของพวก Hyaluronic acid ที่มีประโยชน์ในการเติมน้ำให้ผิว

ส่วนผสมสีเขียว จะเป็นสารสกัดบัวบกและลูกหลาน โดยสารสกัดจากบัวบก ซึ่งมีปะโยชน์ต่อผิวในหลายประการ ซึ่งถ้าดูตามลำดับส่วนผสมจะเห็นว่ามีการใช้สารสกัดจากบัวบกในลำดับแรก และยังเสริมสารบริสุทธิ์ที่เป็น Active phytochemical ในบัวบก อย่าง Madecassoside, Asiaticoside, Madecassic acid, และ Asiatic acid เข้ามาทั้งครอบครัว ซึ่งสารเหล่านี้มีประโยชน์ในด้านการลดการอักเสบ เสริมการสมานแผล ชะลอวัยลดเลือนริ้วรอย เป็น Antioxidant และอื่นๆอีกหลายชนิด

Chemical-structures-of-asiaticoside-madecassoside-asiatic-acid-and-madecassic-acid

(Image from https://www.researchgate.net/figure/Chemical-structures-of-asiaticoside-madecassoside-asiatic-acid-and-madecassic-acid_fig1_235368762)

 

สารบำรุงสีเขียวแก่ เป็นน้ำมันจากพืชธรรมชาติ อย่าง Borage กับ เมล็ดชา ที่มีกรดไขมัน ให้ความชุ่มชื้น และทดแทนไขมันให้แก่ Barrier ผิว

สารบำรุงที่เหลือแทนด้วยสีฟ้า มี่ขอเลือกมาเล่าเฉพาะตัวที่น่าสนใจนะคะ

  • Hydroxyacetophenone ตัวนี้นางเป็นสารที่มีกลิ่น ที่เราพบได้ใน Castoreum จากบีเวอร์ ใช้ในวงการน้ำหอม แต่นางมีฤทธิ์เป็น Antioxidant และหลังๆในอุตสาหกรรมสังเคราะห์ขึ้นมาค่ะ โดยใช้ประโยชน์เป็น Antioxidant, ตัวลดการอักเสบระคายเคือง และ ตัวเสริมประสิทธิภาพสารกันเสีย
  • วิตามิน 3 ชนิด ได้แก่ อี บี 5 และ บี 6 ซึ่งให้ประโยชน์รวมๆ ในด้าน Antioxidant ลดการอักเสบระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น และควบคุมความมัน
  • Copper tripeptide-1 ตัวนี้เป็นเปปไทด์สายสั้นๆที่จับกับแร่ธาตุ Copper หรือ GHK-Cu เป็นเปปไทด์สายสั้นๆที่จับกับแร่ธาตุ Copper มีฤทธิ์กระตุ้นการสมานแผล เสริมการฟื้นฟูสภาพผิว กระตุ้นการสังเคราะห์ Collagen และ Matrix ต่างๆใน Dermis และป้องกันไม่สารเหล่านี้สลายตัว มีประโยชน์ในด้านการเพิ่มความหนาแน่น ความยืดหยุ่น ความกระชับของผิว ลดริ้วรอย และเสริมการแบ่งตัวของเซลล์ Keratinocyte ในผิวหนังชั้นนอก จึงให้ประโยชน์รวมๆเป็น Anti-aging ที่ดี (BioMed Research International. 2015; https://doi.org/10.1155/2015/0648108) ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบกล่าวว่า GHK-Cu เป็นตัวนำส่งแร่ธาตุ Cu ลงไปให้ผิว โดยแร่ธาตุ Cu พบเป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ Lysylperoxidase ที่ใช้ในการสร้าง Hydroxylysine ในขั้นตอนการสร้างคอลลาเจนของเซลล์ Fibroblast (TDS Copper tripeptide-1, ExperChem Limited)

 

โดยรวมถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรสารบำรุงมาได้เหมาะกับการดูแลปัญหาสิวได้อย่างลงตัวและครบวงจรเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญคือโดดเด่นด้วยนวัตกรรมการใช้ Hydrolyzed sponge ที่เป็นรูปเข็ม เพื่อเสริมการนำส่งสาร และการฟื้นฟูผิวตามธรรมชาติ

แต่เสียดายที่การโปรโมท/การตลาดไม่ค่อยดังนัก เลยไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่ค่ะ

ส่วนตัวมี่ได้มาจากงาน K-beauty Expo เลยไม่แน่ใจนะคะว่าในไทย หรือในเกาหลีจะหาซื้อได้ตรงไหน ถ้าสถานการณ์ไวรัสดีขึ้น เดี๋ยวจะลองไปแอบส่องตามร้านให้ค่ะ

ราคาที่หน้าเว็บของแบรนด์ อยู่ที่ 33,000 วอน หรือ ราวๆ 990 บาทค่ะ แอบแพงเหมือนกันนะ ตอนนี้เลยต้องกระมิดกระเมี้ยนใช้แค่กับบริเวณจมูก เพื่อดูแลสิวเสี้ยนค่ะ

สำหรับวันนี้มี่คงต้องขอตัวไปก่อนนะคะ พบกันใหม่โอกาสต่อไปสวัสดีค่ะ

Disclaimer/conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับมาจากทางแบรนด์ Benia ในนิทรรศการ K-beauty Expo การรีวิวครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ส่วนผสมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและอาศัยความเห็นส่วนบุคคล ผู้เขียนไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆในการขายสินค้า โปรดใช้วิจารณญาณ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s