Image

[Beauty Talks] เราใช้ Cleansing water แทน Toner ได้จริงๆหรือ

เรียกได้ว่าเป็นความเชื่อของหลายๆคน ที่เชื่อว่า Cleansing water นั้นจะเหมือนกับ Toner เพราะด้วยความที่นางเป็นน้ำใสๆ เหมือนกัน จุดประสงค์ในการใช้ก็เกือบจะคล้ายๆกัน

เอ๊ะ แล้วความจริงเราใช้แทนกันได้ไหม วันนี้จะพาไปหาคำตอบค่ะ

 

มี่จะเริ่มต้นโดยการยกตัวอย่างส่วนผสมของ Cleansing water มาเทียบกับ Toner นะคะ

 

ส่วนผสมของ Cleansing water ยี่ห้อหนึ่ง

สผส cleansing.jpg

จากส่วนผสมจะเห็นว่า ใน Cleansing water เราจะมีพระเอกอยู่ 1 ตัว คือ พวกสารทำความสะอาด ที่เป็นสารลดแรงตึงผิว หรือ Surfactant ซึ่งจะทำหน้าที่ทำความสะอาดชะล้างสิ่งสกปรกและ makeup ต่างๆค่ะ

Surfactant นี้ไม่ใช่ว่านางจะดีนะคะ นางดึงเอาสิ่งสกปรกออกจากผิวได้ก็จริง แต่นางก็จะดึงไขมันดีๆออกจากผิวไปด้วย นางแยกไม่ออกหรอกค่ะว่าอันไหนดีอันไหนไม่ดี

Surfactant นี้เวลาลงผิวก็จะมีชะตากรรมหลายแบบค่ะ นางอาจจะละลายน้ำออกไปไม่เกิดอะไรขึ้นก็ได้ หรือ นางอาจจะดึงเอาไขมันดีๆที่เป็น Barrier ผิวออกมา ผลคือ Barrier เรามีช่องโหว่ ทำให้สารก่อการแพ้ต่างๆลงผิวได้ง่ายขึ้นกลายเป็นผิวแพ้ง่ายไป หรือ นางอาจจะไปสอดแทรกรวมกับ Barrier ผิว แล้วทำให้ Barrier ผิวเราเสื่อมได้เหมือนกันค่ะ

นอกจากนี้พวก surfactant ที่ตกค้างในผิว อาจจะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองได้อีก ไม่ดีเลยนะคะ ใช้แล้วควรจะไปล้างออก แม้เค้าจะบอกว่า Leave-on ได้ ก็ไม่ควร Leave-on บ่อยๆค่ะ

 

แต่ถ้าเรามาดูส่วนผสมของ Toner

สผส toner

มี่ขอยกตัวอย่าง Witch hazel toner นะคะ เพราะเป็น toner ที่ classic ที่สุดตัวหนึ่ง นางมีประโยชน์มากมายในด้านกระชับรูขุมขน ควบคุมความมันค่ะ

ในส่วนผสมจะเห็นว่า โทนเนอร์ที่ใช้หลังล้างหน้า จะมีส่วนผสมของสารบำรุงอยู่ค่ะ แม้จะมี surfactant อยู่บ้าง แต่นั้นก็มาในลำดับท้ายๆ เขาใส่มาเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความใสค่ะ ปริมาณน้อยๆขนาดนี้ไม่น่าจะมีผลกับผิวรุนแรงมากเหมือนตัว cleansing water ซึ่งมีส่วนผสมของ surfactant มากกว่าค่ะ

 

ดังนั้น

 

เราไม่ควรใช้ Cleansing water แทน Toner นะคะ เพราะ Cleansing water ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้ทำความสะอาดเมคอัพ และสิ่งสกปรกต่างๆ เช็ดเสร็จแล้ว ควรไปล้างหน้าอีกรอบ เพื่อเอา surfactant ออกไปจากผิวค่ะ และหลังจากล้างหน้าก็ควรจะเติมน้ำ เติมน้ำมันคืนสู่ผิว เพื่อคืนสมดุลให้กับผิวด้วยค่ะ

 

พบกันใหม่โอกาสถัดไป สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s