Image

[Beaty Talks] Nutricosmetics อาหารเสริมเพื่อความงาม Lycopene คือ กันแดดแบบกินจริงหรือ ??

กระแสกันแดดแบบกินมาแรงจริงอะไรจริงนะคะ และหลายๆรุ่น หลายๆยี่ห้อ ก็มีส่วนผสมของสารในกลุ่ม Carotenoids โดยตัวที่ดังที่สุดน่าจะเป็น Lycopene ค่ะ

miyeon-talks

 

Lycopene คือ อะไร??

Lycopene เป็นสารในกลุ่ม Carotenoids ที่มีสีแดง พบมากในมะเขือเทศ และพบได้ในพืชผักผลไม้บางชนิด เช่น มะละกอ ฟักข้าว และแตงโม

 

Lycopene มีใช้ทั้งในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะ มีคุณสมบัติเป็น Antioxidant ที่ดี ให้ผลชะลอวัย เป็น Anti-aging ได้ดี

 

วันนี้ขอเล่าถึงคุณสมบัติของ Lycopene ในด้าน Nutricosmetics กับ อาหารเสริมเพื่อความงามกันค่ะ

 

ถ้าเราดูเฉพาะ อาหารเสริมที่มี Lycopene เดี่ยวๆ หรือ Claim Lycopene เป็นหลักนั้นตอนนี้มีจำหน่ายในรูปแบบแคปซูล อยู่หลายยี่ห้อ ราคาก็หลากหลายไป มีตั้งแต่ เม็ดละ 4 บาท จนไปถึงแพงกว่าเม็ดละ 20 บาทเลยก็มี

 

โพรดัก.jpg

(รูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี Lycopene จากเวบไซต์ iHerb)

 

ว่าแต่มันจะคุ้มค่าแก่การลงทุนไหม วันนี้มี่จะมาเล่าถึงสรรพคุณของ Lycopene ให้ฟังกันค่ะ แต่ต้องออกตัวก่อนว่า ส่วนตัวมี่ยังไม่เคยลองกินนะคะ แต่มีความสนใจที่จะกิน และบทความวันนี้ไม่ได้รับ Sponsor ใดๆค่ะ จึงขอสงวนสิทธิห้ามนำไปเผยแพร่เพื่อประโยชน์ในทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Lycopene นั้นเป็นสารที่มีความไม่อิ่มตัวอยู่สูงมาก และมีสูตรโครงสร้างดังรูปค่ะ

 

%e0%b8%aa%e0%b8%84%e0%b8%aa-lycopene

(รูปจาก en.wikipedia.org)

 

ด้วยโครงสร้างแบบนี้ ทำให้การใช้ Lycopene ในทางเครื่องสำอางมีข้อจำกัดอยู่เยอะมาก โดยเฉพาะในด้านความคงตัว สารไม่อิ่มตัวแบบนี้พร้อมจะถูกทำลายโดยการ Oxidation จากออกซิเจนในอากาศ และว่ากันว่าการดูดซึมของ Lycopene ผ่านผิวนั้นเกิดได้ยากมาก ต้องอาศัยระบบนำส่งชนิดพิเศษมาช่วย

 

มี่ลองไปค้นเกี่ยวกับข้อมูลของ Lycopene ในฐาน Pubmed เราจะเจอข้อมูลอยู่ค่อนข้างเยอะเลยค่ะ และแต่ละอันก็มีความน่าสนใจ และมีความตีกันไปตีกันมา สุดท้ายคงขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคนนะคะ

 

ทาน Lycopene เข้าไปแล้ว มันจะไปถึงผิวหรือ ??

 

การทดสอบของ Blume-Peytavi และคณะ ในอาสาสมัคร พบว่าอาสาสมัครที่ทาน Lycopene มีระดับของ Lycopene และ Beta-carotene ในผิวเพิ่มขึ้น (Eur J Pharm Biopharm. 2009;73(1):187-94.)

 

การทดสอบทาง Pharmacokinetics ของ Ross และคณะ ในอาสาสมัคร พบว่า อาสาสมัครที่ทาน Lycopene 10 mg จะมีการสะสมตัวของ Lycopene ได้ยาวนานถึง 42 วัน (Am J Clin Nutr. 2011;93(6):1263-73.)

 

Lycopene มีประโยชน์ด้านความงามอย่างไร ??

 

ถ้านอกจากด้านสุขภาพที่เราพอจะทราบกันแล้วแล้ว Lycopene ยังมีประโยชน์ในด้านการบำรุงผิวพรรณอยู่ด้วย เช่น

  1. งานวิจัยใหม่ล่าสุดของ Grether-Beck S. และคณะ ศึกษาพบว่า Lycopene ในรูปแบบ lycopene rich tomato nutrient complex (TNC) (น่าจะเป็นอาหารเสริมจากมะเขือเทศชนิดหนึ่ง) ให้ผลปกป้องผิวหนังอาสาสมัครจากรังสี UV ทั้ง UVA UVB โดยมีผลลดการสร้าง MMP-1 ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ไปย่อยสลายคอลลาเจนในผิวได้ (Grether-Beck et al., Br J Dermatol. 2016 Sep 23. doi: 10.1111/bjd.15080.)

***แต่การวิจัยของ Sokoloski และคณะเมื่อปีที่แล้วบอกว่า Lycopene ไม่ว่าจะเป็นชนิดแคปซูล หรือ Tomato paste ไม่สามารถปกป้องผิวอาสาสมัครจากรังสี UVB  (Arch Dermatol Res. 2015 ;307(6):545-9.)

  1. การเสริม Lycopene ในหนูทดลอง มีผลลดการอักเสบ และบรรเทาอาการของโรคผิวหนังอักเสบแบบ Atopic ได้ (Hiragun et al. J Dermatol. 2016 Oct;43(10):1188-1192.) ในการทดลองนี้ การให้หนูทดลองทาน Beta-carotene ก็ให้ผลเช่นเดียวกัน
  2. Lycopene ในรูปแบบเครื่องดื่มสูตรผสมที่ประกอบด้วย Soy isoflavone, vitamin C, vitamin E และ Fish oil มีผลในการลดริ้วรอยของอาสาสมัครหญิงวัยทอง (Jenkins et al. Int J Cosmet Sci. 2014;36(1):22-31.)

 

สรุปก็คือว่า Lycopene นั้น สะสมตัวในผิวหนัง มีผลในแง่ของการปกป้องผิวหนังจากรังสี UV ลดการอักเสบ และถ้าทานร่วมกับสารอาหารอื่นๆ ก็จะให้ผลในด้านการลดริ้วรอย (อาจจะเกิดจากผลของสารอื่นหรือเปล่าก็ไม่รู้) แต่ถ้าจะให้แค่กินแต่ Lycopene แล้วจะหวังว่ากันแดดได้นี่มี่คิดว่าคงยังไม่ค่อยเหมาะมากนัก เพราะเราก็ยังคงต้องการกันแดดแบบทาอยู่ดี ต่อให้ Lycopene นั้นสามารถหักล้างผลเสียจากรังสีส่วนเกินที่เล็ดรอดเข้ามาในผิวได้ ลดการเกิดการไม่พึงประสงค์จาก UV ได้ แต่คงไม่สามารถทนทานต่อแสงแดดเผลาผลาญแบบบ้านเราไหว

 

สุดท้ายนี้ มี่ก็ยังคิดว่า การทาน Lycopene นั้นมีประโยชน์ต่อทั้งด้านร่างกายและผิวพรรณอยู่ แต่เนื่องจากสารนี้สะสมในร่างกายได้ ทานแล้วพักบ้างก็น่าจะดี และใครที่มีโรคประจำตัวหรือใช้ยาอะไรเป็นประจำอยู่ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเริ่มทานอะไรใหม่ๆนะคะ

 

และการทาน Lycopene จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศสด ย่าง ทอด ผัด ฯลฯ หรือ น้ำมะเขือเทศ ก็ย่อมให้ผลเช่นเดียวกัน

 

มะเขือเทศดิบๆนั้น ก็แอบมีคุณค่าทางโภชนาการมากโขอยู่ แถมแคลอรี่ก็ต่ำมาก

 

%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%b9%e0%b8%a5%e0%b9%82%e0%b8%a0%e0%b8%8a%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3

(รูปจาก en.wikipedia.org)

 

แต่ถ้าใครทานมะเขือเทศสด หรือน้ำมะเขือเทศไม่ไหว เพราะกลิ่นอันทรงพลัง กับรสชาติ อันหลอกหลอน จะให้ทานซอสมะเขือเทศบ่อยๆก็ไม่เข้าทีเกรงน้ำหนักจะขึ้น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ

 

สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

 

เอกสารอ้างอิง:

ดังที่ได้มีการอ้างอิงในเนื้อความ

 

Diclaimer: บทความนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนหรือมีการ Sponsor ใดๆ ผู้เขียนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแบรนด์อาหารเสริม บทความเขียนขึ้นจากหลักการทางวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และมีความเห็นส่วนตัว สงวนลิขสิทธิ์ห้ามนำไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการค้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s