Image

รีวิว/วิเคราะห์ส่วนผสมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผิว Yllume Skin supplement โฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

สวัสดีค่ะ

 

มี่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยเห็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผิว (ขอเรียกย่อๆว่า อาหารเสริมผิว) อาหารเสริมตัว Top จากอังกฤษที่ได้ตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อดังหลายฉบับ อย่าง Yllume กันแล้วนะคะ ซึ่งมี่เองก็ได้เคยรีวิวไปแล้วในช่วงก่อนๆ

 

ตัวเก่านั้นนางเป็นอาหารเสริมที่มาเป็นแผงวงกลม ทานวันละ 2 เม็ด ก่อนอาหารเช้าค่ะ ตอนนี้นางปรับสูตรใหม่ ทานแค่วันละเม็ดค่ะ เลยเอามาเล่าสู่กันฟังอีกรอบหนึ่ง

 

อันนี้เป็นหน้าตาของ Yllume โฉมใหม่ สูตรปรับปรุงค่ะ

 

yllume 1

 

แบรนด์ Yllume เป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งมาจากแลป แลปหนึ่งในอังกฤษ ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์และอาหารเสริมเพื่อดูแลผิวอย่างครบวงจร ให้กระจ่างใสจากภายในค่ะ

 

ทางแบรนด์ Claim เรื่องของสารกลุ่ม Carotenoid ที่ไม่มีสี (Colorless carotenoids) ที่มีชื่อว่า phytoene กับ phytofluene นางบอกว่าในผิวของเรามีสารกลุ่มนี้อยู่ในชั้นผิวหนังชั้นนอกถึง 38% และพบว่าคนที่ขาดสารกลุ่ม Colorless carotenoids นี้จะมีสีผิวที่เข้มกว่าคนที่มีเยอะ รวมถึงอาจจะมีปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง และเรื่องสิวได้มากกว่าด้วย

 

แพคเกจนั้นดูหรูหราไฮโซขึ้น มาในรูปแบบคล้ายลิ้นชักค่ะ พอดึงออกมาข้างในจะมีแผงแคปซูล แผงละ 10 เม็ด จำนวน 3 แผงค่ะ แบบนี้ก็พกพาสะดวกค่ะ เวลามี่เดินทางไปไหนมาไหน ไม่ต้องมานั่งนับทีละแผ่นๆแบบแพคเกจเก่า

 

yllume 2

 

จากสูตรเดิมที่เราทาน 2 แคปซูล นางเอามาปรับ เรียกง่ายๆคือ เอามารวมกัน ให้เหลือแค่ทานวันละเม็ดค่ะ โดยทางแบรนด์แนะนำให้ทานก่อนอาหารเช้าซักครึ่งชั่วโมง

 

 

 

ส่วนนี้จะเป็นคำ Claim ด้านหลังกล่องค่ะ

 

yllume 3

 

ดูหน้าตาแคปซูลหน่อยนะคะ

 

yllume 5

 

ทางแบรนด์เคลมเรื่องแคปซูลว่าเป็นแบบ Vegecaps คือ แคปซูลที่ผลิตโดยใช้ส่วนประกอบจากพืชค่ะ

 

 

ผงยาด้านในยังคงเหมือนสูตรเดิมค่ะ เป็นผงสีเหลืองทอง มีกลิ่นอมเปรี้ยวอมหวาน คล้ายผลไม้

 

yllume 6

 

สำหรับส่วนประกอบนั้นยังเหมือนเดิมค่ะ แต่ควบเอา 2 แคปซูลของสูตรเก่า มายัดลงไปในแคปซูลใหม่ใหญ่กว่าเดิม เพียง 1 แคปซูล และมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงส่วนผสมเล็กน้อยค่ะ

 

yllume 4

 

PhytoflORAL® 500 mg

Pomegranate (90% Ellagic acid) 15 mg

Bilberry Extract 50 mg

Ascorbyl Palmitate 100 mg

Acai Berry 50 mg

N-Acetyl Cysteine 50 mg

CoQ10 12.50 mg

Alpha Lipoic Acid 25 mg

BioPerine® 2.5 mg

 

สารออกฤทธิ์หลักที่แบรนด์ใช้คือ PhytoflORAL® ที่เป็นเจ้า Colorless carotenoid ที่ได้จากมะเขือเทศสีขาว ซึ่งเป็นพืชสายพันธ์แท้ดั้งเดิมที่หายากค่ะ

 

ว่ากันว่าสารนี้ชอบอยู่ในผิว (ภาษาวิทย์ๆ เราเรียกว่ามี Skin Affinity สูง) เมื่อทานเข้าไปทำให้สารนี้อยู่ในผิวได้นาน ให้ประโยชน์ 5 ด้านหลักๆ คือ

  • ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
  • ชุ่มชื้นขึ้น
  • ลดสิว กระชับรูขุมขน
  • ลด และป้องกันริ้วรอย
  • และเป็น Internal SPF คือ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด โดยตัวมันเองจะสลายตัวแทนองค์ประกอบอื่นๆในผิว

 

 

มาเมาท์มอยกันเรื่อง Internal SPF กันนิดนึง มี่คิดว่าหลายๆคนคงเคยเห็นกันแดดแบบกินอยู่บ้าง หลายๆคนคงสงสัยว่ามันจะได้ผลหรือ จริงๆก็ได้นะคะ แต่ไม่รู้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะสารบางชนิดมันจะชอบไปสะสมตัวในผิวหนัง และสลายตัวไปแทนองค์ประกอบดีๆของผิว ยกตัวอย่างเช่น บางคนที่ชอบกินฟักทองมากๆ ตัวก็จะเหลือง เพราะว่า Beta-carotene ไปสะสมอยู่ที่ผิวนั่นเอง อันนี้ไม่ได้มโนค่ะ จากการศึกษาของ Stahl และ Sies เมื่อปี 2012 ได้พบว่า การรับประทานอาหารที่มี Beta-carotene สูง หรือการทานอาหารเสริม มีผลช่วยปกป้องผิวหนังจากรังสี UV ได้ เพียงแต่ใช้เวลาค่อนข้างนานหลายสัปดาห์กว่าจะได้ผล และผลนั้นน้อยกว่าการทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด แต่ถึงอย่างนั้น การทานอาหารพวกนี้ก็ช่วยเป็น Antioxidant ช่วยกรองผลเสียจากรังสี UV ที่เล็ดรอดผ่านกันแดดเข้ามาในผิวได้ดี (Am J Clin Nutr. 2012 Nov;96(5):1179S-84S.) ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

 

ทางแบรนด์ทดลองทำการดูดกลืนรังสี UV ของ Colorless carotenoids แล้วด้วย ได้ผลดังรูปนี้ค่ะ

 

UV abs

(Image from Yllume laboratories)

 

 จากกราฟการดูดกลืนแสงจะเห็นได้ว่าสารสองตัวนี้จะปกป้องผิวได้ทั้งย่าน UVB และ UVA เลยทีเดียว

 

มีงานวิจัยทดสอบผลของ Co Q10 กับ Colorless carotenoids พบว่า สารทั้งสองนี้ให้ผลเสริมฤทธิ์กันในการลดการอักเสบของผิวหนังได้ดี

 

การทดสอบของ Aust และคณะ พบว่าการรับประทานอาหารเสริมจากมะเขือเทศ มีผลทำให้ระดับของ Lycopene, Phytoene และ Phytofluene ในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้น มีผลลดรอยแดงที่เกิดจากรังสี UV ได้ (Int J Vitam Nutr Res. 2005 Jan;75(1):54-60.)

 

นอกจากตัวหลักอย่าง PhytoflORAL แล้ว ทางแบรนด์ก็ยังใส่สารบำรุงอื่นๆอีกหลายตัวค่ะ ซึ่งให้ผลไปในทาง Antioxidant มากมาย แบ่งเป็นกลุ่มๆดังนี้นะคะ

  1. กลุ่ม Super berry และ Super fruit ก็จะมีตัว Pomegranate extract, Bilberry extract

Acai berry ซึ่งทุกตัวเป็น Antioxidant ที่ดีหมดค่ะ

  1. กลุ่มวิตามินที่เป็น Antioxidant ได้แก่ วิตามินซี ที่มาในรูปแบบของ Ascorbyl palmitate ที่เป็นสารแบบเอสเทอร์ มีความเป็นกรดต่ำ ละลายในไขมันได้ดีขึ้น ดูดซึมได้ดีขึ้น กับ Coenzyme Q10 ที่เป็น Antioxidant ที่ดีเช่นกัน ให้ประโยชน์เรื่องการบำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือดได้อีก
  2. กลุ่ม Antioxidant มีอีก 2 ตัว คือ N-acetyl cysteine ที่เป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายไปสร้าง Glutathione ได้ มีคุณสมบัติช่วยเรื่อง Detox และ Alpha-lipoic acid ที่เป็น Antioxidant ที่มีฤทธิ์แรงเช่นกัน

 

 

 

อีกตัวที่คู่ควรจะกล่าวถึงก็คือ Bioperine® ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของ Tetrahydropiperine ที่ได้จากการดัดแปลงโครงสร้างของสารในพริกไทยดำ มีผลเพิ่มการดูดซึมของสารอื่นเข้าไปในร่างกาย ทำให้เราได้ประโยชน์จากสารอาหารและวิตามินบำรุงมากขึ้น (ภาษาวิทย์ๆเรียกว่า มี Bioavailability เพิ่มขึ้น)

 

โดยรวมถือว่าทำมาได้ดีมากจริงๆ เพราะไม่ใช่แค่บำรุงผิว แต่ยังได้เรื่องของการชะลอวัยไปด้วย

 

หลังจากลองทานสูตรใหม่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ สิ่งที่มี่รู้สึกจะเป็นด้านความชุ่มชื้นของผิวค่ะ เรื่องหน้าลอกหายไป แต่งหน้าติดขึ้น ลากรองพื้นได้ง่ายขึ้น อีกอย่างที่รู้สึกได้ค่อนข้างชัดคือ มี่จะเป็นคนมีเส้นเลือดที่แก้มค่ะ ถ้าอากาศร้อนมากๆ หรือไปออกแดด เส้นเลือดมี่จะขยายและแก้มจะแดง ช่วงที่ทานตัวนี้ เวลาเดินไปออกแดด แก้มจะไม่แดงมากเหมือนช่วงก่อนๆค่ะ

 

 

มาให้คะแนนกันค่ะ

  1. ส่วนผสม จากที่ได้บรรยายไปคือเรื่องของ PhytoflORAL และ Antioxidant มากมาย ที่ให้ผลดีมีประโยชน์กับผิว แต่ถ้ากินไปไม่ดูดซึม มันก็ออกมากับอุจจาระใช่ไหม ทางแบรนด์เขาใส่ใจจุดนี้เลยใส่ Bioperine ลงมาด้วย เพื่อเพิ่ม Bioavilability (คืออะไรลองย้อนไปอ่านด้านบนค่ะ) ของสารต่างๆ โดยรวมถือว่าทำมาได้ดีมากค่ะ ให้ 5 ฟลาสก์
  2. การรับประทาน ถ้าเทียบกับสูตรเก่าแล้ว สูตรใหม่ถือว่าทำมาได้ตอบโจทย์ของมี่มากกว่า สามารถพกพาได้สะดวก เวลาเดินทางก็หยิบมาเลยแผงหนึ่ง ใส่กระเป๋าสตางค์ได้เลย ไม่ต้องมานั่งหยิบไปทีละแผ่นๆแบบสูตรเก่า ไป 7 วันก็หยิบ 7 แผง เกะกะเปลืองเนื้อที่กระเป๋าเดินทาง ส่วนเรื่องประสิทธิภาพ มี่คิดว่าน่าจะเหมือนสูตรเดิมค่ะ ยังคงปลื้มปริ่มเปรมปรีด์เช่นเดิม ขอให้ไป 5 ฟลาสก์

 

yllume คะแนน

 

สุดท้ายนี้อยากขอบคุณทางเพจ Skin Scope ด้วยนะคะ ที่ส่งสินค้าดีๆ มาให้มี่ได้ทดลองใช้

 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้กับทางเพจ Skin Scope โดยตรงเลยค่ะ

 

www.facebook.com/skinscope

 

Disclaimer/Conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากเพจ Skin Scope การรีวิวครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ส่วนผสมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและอาศัยความเห็นส่วนบุคคล และผู้เขียนไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆในการขายสินค้า โปรดใช้วิจารณญาณ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s