[Nutrition] รีวิว วิเคราะห์ส่วนผสมอาหารผิวจากอังกฤษ Yllume

[Nutrition] รีวิว วิเคราะห์ส่วนผสมอาหารผิวจากอังกฤษ Yllume

วันนี้มี่แวะเอา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผิว (ขอเรียกย่อๆว่า อาหารผิว) อาหารเสริมยอดฮิตจากอังกฤษที่ได้ตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อดังหลายฉบับ มารีวิวให้ชมกันนะคะ

เป็นของแบรนด์ Yllume นั่นเองค่ะ มาดูหน้าตากันก่อนเลยดีกว่าเนอะ

 

yllume 1

 

ชื่อเต็มๆของเขาก็คือ Yllume Ultimate Illuminating Complex Skin Supplement ค่ะ

 

แบรนด์ Yllume เป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งมาจากแลป แลปหนึ่งในอังกฤษ ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์และอาหารเสริมเพื่อดูแลผิวอย่างครบวงจร ให้กระจ่างใสจากภายในค่ะ

 

ทางแบรนด์ Claim เรื่องของสารกลุ่ม Carotenoid ที่ไม่มีสี (Colorless carotenoids) ที่มีชื่อว่า phytoene กับ phytofluene นางบอกว่าในผิวของเรามีสารกลุ่มนี้อยู่ในชั้นผิวหนังชั้นนอกถึง 38% และพบว่าคนที่ขาดสารกลุ่ม Colorless carotenoids นี้จะมีสีผิวที่เข้มกว่าคนที่มีเยอะ รวมถึงอาจจะมีปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง และเรื่องสิวได้มากกว่าด้วย

 

ลักษณะของตัวอาหารเสริมจะเป็นแบบแคปซูลค่ะ เขาจะแพคมาในแผงๆ ละ 2 เม็ด

ทานกันวันละแผง ก่อนมื้ออาหารเช้าซักครึ่งชั่วโมงเพื่อการดูดซึมที่ดีค่ะ

yllume 2

ขวดหนึ่งจะมีอยู่ 60 แคปซูล หรือ 30 แผง ทานได้ 1 เดือนค่ะ

ข้างในแคปซูลนั้นเป็นผงๆ ซึ่งมีกลิ่นหอมๆอมเปรี้ยว ตอนแรกว่าเหมือนดอกไม้ แต่พอไปอ่านเจอว่า เป็นมะเขือเทศเท่านั้นหละ Bias มาเลยจ้า กลิ่นเหมือนมะเขือเทศอบแห้งที่ขายกันเป็นซองๆ

ตัวผงนั้นเป็นผงสีส้มๆอมน้ำตาลค่ะ

yllume 3

ใน 2 แคปซูลที่เราทาน 1 มื้อ จะประกอบด้วย

 • PhytoflORAL® 500mg
 • Pomegranate 150mg
 • Acai Berry 100mg
 • Bilberry Extract 50mg
 • CoQ10 50 mg
 • N-Acetyl Cysteine 100
 • Alpha Lipoic Acid 50 mg
 • BioPerine® 5 mg
 • Ascorbyl Palmitate 195 mg

 

สารออกฤทธิ์หลักที่แบรนด์ใช้คือ PhytoflORAL® ที่เป็นเจ้า Colorless carotenoid ที่ได้จากมะเขือเทศสีขาว ซึ่งเป็นพืชสายพันธ์แท้ดั้งเดิมที่หายากค่ะ ว่ากันว่าสารนี้ชอบอยู่ในผิว (ภาษาวิทย์ๆ เราเรียกว่ามี Skin Affinity สูง) เมื่อทานเข้าไปทำให้สารนี้อยู่ในผิวได้นาน ให้ประโยชน์ 5 ด้านหลักๆ คือ

 • ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
 • ชุ่มชื้นขึ้น
 • ลดสิว กระชับรูขุมขน
 • ลด และป้องกันริ้วรอย
 • และเป็น Internal SPF คือ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด โดยตัวมันเองจะสลายตัวแทนองค์ประกอบอื่นๆในผิว

 

มาเมาท์มอยกันเรื่อง Internal SPF กันนิดนึง มี่คิดว่าหลายๆคนคงเคยเห็นกันแดดแบบกินอยู่บ้าง หลายๆคนคงสงสัยว่ามันจะได้ผลหรือ จริงๆก็ได้นะคะ แต่ไม่รู้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะสารบางชนิดมันจะชอบไปสะสมตัวในผิวหนัง และสลายตัวไปแทนองค์ประกอบดีๆของผิว ยกตัวอย่างเช่น บางคนที่ชอบกินฟักทองมากๆ ตัวก็จะเหลือง เพราะว่า Beta-carotene ไปสะสมอยู่ที่ผิวนั่นเอง อันนี้ไม่ได้มโนค่ะ จากการศึกษาของ Stahl และ Sies เมื่อปี 2012 ได้พบว่า การรับประทานอาหารที่มี Beta-carotene สูง หรือการทานอาหารเสริม มีผลช่วยปกป้องผิวหนังจากรังสี UV ได้ เพียงแต่ใช้เวลาค่อนข้างนานหลายสัปดาห์กว่าจะได้ผล และผลนั้นน้อยกว่าการทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด แต่ถึงอย่างนั้น การทานอาหารพวกนี้ก็ช่วยเป็น Antioxidant ช่วยกรองผลเสียจากรังสี UV ที่เล็ดรอดผ่านกันแดดเข้ามาในผิวได้ดี (Am J Clin Nutr. 2012;96(5):1179S-84S.) ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

 

ทางแบรนด์ทดลองทำการดูดกลืนรังสี UV ของ Colorless carotenoids แล้วด้วย ได้ผลดังรูปนี้ค่ะ

UV abs

(Image from Yllume laboratories)

 

    จากกราฟการดูดกลืนแสงจะเห็นได้ว่าสารสองตัวนี้จะปกป้องผิวได้ทั้งย่าน UVB และ UVA เลยทีเดียว

มีงานวิจัยทดสอบผลของ Co Q10 กับ Colorless carotenoids พบว่า สารทั้งสองนี้ให้ผลเสริมฤทธิ์กันในการลดการอักเสบของผิวหนังได้ดี

การทดสอบของ Aust และคณะ พบว่าการรับประทานอาหารเสริมจากมะเขือเทศ มีผลทำให้ระดับของ Lycopene, Phytoene และ Phytofluene ในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้น มีผลลดรอยแดงที่เกิดจากรังสี UV ได้ (Int J Vitam Nutr Res. 2005 Jan;75(1):54-60.)

นอกจากตัวหลักอย่าง PhytoflORAL แล้ว ทางแบรนด์ก็ยังใส่สารบำรุงอื่นๆอีกหลายตัวค่ะ ซึ่งให้ผลไปในทาง Antioxidant มากมาย แบ่งเป็นกลุ่มๆดังนี้นะคะ

 1. กลุ่ม Super berry และ Super fruit ก็จะมีตัว Pomegranate extract, Bilberry extract

Acai berry ซึ่งทุกตัวเป็น Antioxidant ที่ดีหมดค่ะ

 1. กลุ่มวิตามินที่เป็น Antioxidant ได้แก่ วิตามินซี ที่มาในรูปแบบของ Ascorbyl palmitate ที่เป็นสารแบบเอสเทอร์ มีความเป็นกรดต่ำ ละลายในไขมันได้ดีขึ้น ดูดซึมได้ดีขึ้น กับ Coenzyme Q10 ที่เป็น Antioxidant ที่ดีเช่นกัน ให้ประโยชน์เรื่องการบำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือดได้อีก
 2. กลุ่ม Antioxidant มีอีก 2 ตัว คือ N-acetyl cysteine ที่เป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายไปสร้าง Glutathione ได้ มีคุณสมบัติช่วยเรื่อง Detox และ Alpha-lipoic acid ที่เป็น Antioxidant ที่มีฤทธิ์แรงเช่นกัน

 

อีกตัวที่คู่ควรจะกล่าวถึงก็คือ Bioperine® ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของ Tetrahydropiperine ที่ได้จากการดัดแปลงโครงสร้างของสารในพริกไทยดำ มีผลเพิ่มการดูดซึมของสารอื่นเข้าไปในร่างกาย ทำให้เราได้ประโยชน์จากสารอาหารและวิตามินบำรุงมากขึ้น (ภาษาวิทย์ๆเรียกว่า มี Bioavailability เพิ่มขึ้น)

 

โดยรวมถือว่าทำมาได้ดีมากจริงๆ เพราะไม่ใช่แค่บำรุงผิว แต่ยังได้เรื่องของการชะลอวัยไปด้วย

ส่วนตัวมี่ทานมาได้เกือบ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ถามว่าผิวขาวขึ้นไหม นี่ยังไม่ชัดนะคะ ทางแบรนด์เคลมว่า ต้อง 28 วัน ไว้ทานครบจะมาอัพเดทอีกทีนะคะ

แต่สิ่งที่มี่รู้สึกคือ ความชุ่มชื้น เรื่องหน้าลอกหายไป แต่งหน้าติดขึ้น ลากรองพื้นได้ง่ายขึ้น ไม่เป็นเส้น ไม่เป็นคราบเหมือนช่วงก่อน แต่ก็ไม่ได้มันจนเยิ้มเหมือนสมัยหน้าร้อนปีที่แล้ว ผิวนุ่มขึ้น สองสามวันก่อนไปจ้างรุ่นน้องมาแต่งหน้าไปออกงานอีเวนท์ นางยังทักเลยค่ะว่าหน้านุ่ม

 

เอ้า มาให้คะแนนกันค่ะ

 1. ส่วนผสม จากที่ได้บรรยายไปคือเรื่องของ PhytoflORAL และ Antioxidant มากมาย ที่ให้ผลดีมีประโยชน์กับผิว แต่ถ้ากินไปไม่ดูดซึม มันก็ออกมากับอุจจาระใช่ไหม ทางแบรนด์เขาใส่ใจจุดนี้เลยใส่ Bioperine ลงมาด้วย เพื่อเพิ่ม Bioavilability (คืออะไรลองย้อนไปอ่านด้านบนค่ะ) ของสารต่างๆ โดยรวมถือว่าทำมาได้ดีมากค่ะ ให้ 5 ฟลาสก์
 2. การรับประทาน มี่พึ่งเริ่มทานได้แค่ 2 อาทิตย์ แต่ผลที่ได้ก็ถือว่าดีนะคะ มีคนทักด้วยว่าหน้าดีขึ้น พวกรอยดำรอยแดงรอยสิวก็ดูจางลง แม้จะผ่านงานมาอย่างหนักหน่วง แต่งหน้าหนักจนค่า moisture ผิวดรอปไปเหลือต่ำมาก แต่ผิวก็ฟื้นตัวเร็วมาก ถือว่าประทับใจมากค่ะ ให้ 5 ฟลาสก์

 

คะแนน Yllume

 

สุดท้ายนี้อยากขอบคุณทางเพจ Skin Scope ด้วยนะคะ ที่ส่งสินค้าดีๆ มาให้มี่ได้ทดลองใช้

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้กับทางเพจ Skin Scope โดยตรงเลยค่ะ

www.facebook.com/skinscope

 

Disclaimer/Conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากเพจ Skin Scope

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s