วันนี้มี่แวะเอา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผิว (ขอเรียกย่อๆว่า อาหารผิว) อาหารเสริมยอดฮิตจากอังกฤษที่ได้ตีพิมพ์ในนิตยสารชื่อดังหลายฉบับ มารีวิวให้ชมกันนะคะ
เป็นของแบรนด์ Yllume นั่นเองค่ะ มาดูหน้าตากันก่อนเลยดีกว่าเนอะ
ชื่อเต็มๆของเขาก็คือ Yllume Ultimate Illuminating Complex Skin Supplement ค่ะ
แบรนด์ Yllume เป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งมาจากแลป แลปหนึ่งในอังกฤษ ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์และอาหารเสริมเพื่อดูแลผิวอย่างครบวงจร ให้กระจ่างใสจากภายในค่ะ
ทางแบรนด์ Claim เรื่องของสารกลุ่ม Carotenoid ที่ไม่มีสี (Colorless carotenoids) ที่มีชื่อว่า phytoene กับ phytofluene นางบอกว่าในผิวของเรามีสารกลุ่มนี้อยู่ในชั้นผิวหนังชั้นนอกถึง 38% และพบว่าคนที่ขาดสารกลุ่ม Colorless carotenoids นี้จะมีสีผิวที่เข้มกว่าคนที่มีเยอะ รวมถึงอาจจะมีปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง และเรื่องสิวได้มากกว่าด้วย
ลักษณะของตัวอาหารเสริมจะเป็นแบบแคปซูลค่ะ เขาจะแพคมาในแผงๆ ละ 2 เม็ด
ทานกันวันละแผง ก่อนมื้ออาหารเช้าซักครึ่งชั่วโมงเพื่อการดูดซึมที่ดีค่ะ
ขวดหนึ่งจะมีอยู่ 60 แคปซูล หรือ 30 แผง ทานได้ 1 เดือนค่ะ
ข้างในแคปซูลนั้นเป็นผงๆ ซึ่งมีกลิ่นหอมๆอมเปรี้ยว ตอนแรกว่าเหมือนดอกไม้ แต่พอไปอ่านเจอว่า เป็นมะเขือเทศเท่านั้นหละ Bias มาเลยจ้า กลิ่นเหมือนมะเขือเทศอบแห้งที่ขายกันเป็นซองๆ
ตัวผงนั้นเป็นผงสีส้มๆอมน้ำตาลค่ะ
ใน 2 แคปซูลที่เราทาน 1 มื้อ จะประกอบด้วย
- PhytoflORAL® 500mg
- Pomegranate 150mg
- Acai Berry 100mg
- Bilberry Extract 50mg
- CoQ10 50 mg
- N-Acetyl Cysteine 100
- Alpha Lipoic Acid 50 mg
- BioPerine® 5 mg
- Ascorbyl Palmitate 195 mg
สารออกฤทธิ์หลักที่แบรนด์ใช้คือ PhytoflORAL® ที่เป็นเจ้า Colorless carotenoid ที่ได้จากมะเขือเทศสีขาว ซึ่งเป็นพืชสายพันธ์แท้ดั้งเดิมที่หายากค่ะ ว่ากันว่าสารนี้ชอบอยู่ในผิว (ภาษาวิทย์ๆ เราเรียกว่ามี Skin Affinity สูง) เมื่อทานเข้าไปทำให้สารนี้อยู่ในผิวได้นาน ให้ประโยชน์ 5 ด้านหลักๆ คือ
- ปรับสีผิวให้กระจ่างใส
- ชุ่มชื้นขึ้น
- ลดสิว กระชับรูขุมขน
- ลด และป้องกันริ้วรอย
- และเป็น Internal SPF คือ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด โดยตัวมันเองจะสลายตัวแทนองค์ประกอบอื่นๆในผิว
มาเมาท์มอยกันเรื่อง Internal SPF กันนิดนึง มี่คิดว่าหลายๆคนคงเคยเห็นกันแดดแบบกินอยู่บ้าง หลายๆคนคงสงสัยว่ามันจะได้ผลหรือ จริงๆก็ได้นะคะ แต่ไม่รู้ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะสารบางชนิดมันจะชอบไปสะสมตัวในผิวหนัง และสลายตัวไปแทนองค์ประกอบดีๆของผิว ยกตัวอย่างเช่น บางคนที่ชอบกินฟักทองมากๆ ตัวก็จะเหลือง เพราะว่า Beta-carotene ไปสะสมอยู่ที่ผิวนั่นเอง อันนี้ไม่ได้มโนค่ะ จากการศึกษาของ Stahl และ Sies เมื่อปี 2012 ได้พบว่า การรับประทานอาหารที่มี Beta-carotene สูง หรือการทานอาหารเสริม มีผลช่วยปกป้องผิวหนังจากรังสี UV ได้ เพียงแต่ใช้เวลาค่อนข้างนานหลายสัปดาห์กว่าจะได้ผล และผลนั้นน้อยกว่าการทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด แต่ถึงอย่างนั้น การทานอาหารพวกนี้ก็ช่วยเป็น Antioxidant ช่วยกรองผลเสียจากรังสี UV ที่เล็ดรอดผ่านกันแดดเข้ามาในผิวได้ดี (Am J Clin Nutr. 2012;96(5):1179S-84S.) ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย
ทางแบรนด์ทดลองทำการดูดกลืนรังสี UV ของ Colorless carotenoids แล้วด้วย ได้ผลดังรูปนี้ค่ะ
(Image from Yllume laboratories)
จากกราฟการดูดกลืนแสงจะเห็นได้ว่าสารสองตัวนี้จะปกป้องผิวได้ทั้งย่าน UVB และ UVA เลยทีเดียว
มีงานวิจัยทดสอบผลของ Co Q10 กับ Colorless carotenoids พบว่า สารทั้งสองนี้ให้ผลเสริมฤทธิ์กันในการลดการอักเสบของผิวหนังได้ดี
การทดสอบของ Aust และคณะ พบว่าการรับประทานอาหารเสริมจากมะเขือเทศ มีผลทำให้ระดับของ Lycopene, Phytoene และ Phytofluene ในกระแสเลือดเพิ่มสูงขึ้น มีผลลดรอยแดงที่เกิดจากรังสี UV ได้ (Int J Vitam Nutr Res. 2005 Jan;75(1):54-60.)
นอกจากตัวหลักอย่าง PhytoflORAL แล้ว ทางแบรนด์ก็ยังใส่สารบำรุงอื่นๆอีกหลายตัวค่ะ ซึ่งให้ผลไปในทาง Antioxidant มากมาย แบ่งเป็นกลุ่มๆดังนี้นะคะ
- กลุ่ม Super berry และ Super fruit ก็จะมีตัว Pomegranate extract, Bilberry extract
Acai berry ซึ่งทุกตัวเป็น Antioxidant ที่ดีหมดค่ะ
- กลุ่มวิตามินที่เป็น Antioxidant ได้แก่ วิตามินซี ที่มาในรูปแบบของ Ascorbyl palmitate ที่เป็นสารแบบเอสเทอร์ มีความเป็นกรดต่ำ ละลายในไขมันได้ดีขึ้น ดูดซึมได้ดีขึ้น กับ Coenzyme Q10 ที่เป็น Antioxidant ที่ดีเช่นกัน ให้ประโยชน์เรื่องการบำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือดได้อีก
- กลุ่ม Antioxidant มีอีก 2 ตัว คือ N-acetyl cysteine ที่เป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายไปสร้าง Glutathione ได้ มีคุณสมบัติช่วยเรื่อง Detox และ Alpha-lipoic acid ที่เป็น Antioxidant ที่มีฤทธิ์แรงเช่นกัน
อีกตัวที่คู่ควรจะกล่าวถึงก็คือ Bioperine® ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของ Tetrahydropiperine ที่ได้จากการดัดแปลงโครงสร้างของสารในพริกไทยดำ มีผลเพิ่มการดูดซึมของสารอื่นเข้าไปในร่างกาย ทำให้เราได้ประโยชน์จากสารอาหารและวิตามินบำรุงมากขึ้น (ภาษาวิทย์ๆเรียกว่า มี Bioavailability เพิ่มขึ้น)
โดยรวมถือว่าทำมาได้ดีมากจริงๆ เพราะไม่ใช่แค่บำรุงผิว แต่ยังได้เรื่องของการชะลอวัยไปด้วย
ส่วนตัวมี่ทานมาได้เกือบ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ถามว่าผิวขาวขึ้นไหม นี่ยังไม่ชัดนะคะ ทางแบรนด์เคลมว่า ต้อง 28 วัน ไว้ทานครบจะมาอัพเดทอีกทีนะคะ
แต่สิ่งที่มี่รู้สึกคือ ความชุ่มชื้น เรื่องหน้าลอกหายไป แต่งหน้าติดขึ้น ลากรองพื้นได้ง่ายขึ้น ไม่เป็นเส้น ไม่เป็นคราบเหมือนช่วงก่อน แต่ก็ไม่ได้มันจนเยิ้มเหมือนสมัยหน้าร้อนปีที่แล้ว ผิวนุ่มขึ้น สองสามวันก่อนไปจ้างรุ่นน้องมาแต่งหน้าไปออกงานอีเวนท์ นางยังทักเลยค่ะว่าหน้านุ่ม
เอ้า มาให้คะแนนกันค่ะ
- ส่วนผสม จากที่ได้บรรยายไปคือเรื่องของ PhytoflORAL และ Antioxidant มากมาย ที่ให้ผลดีมีประโยชน์กับผิว แต่ถ้ากินไปไม่ดูดซึม มันก็ออกมากับอุจจาระใช่ไหม ทางแบรนด์เขาใส่ใจจุดนี้เลยใส่ Bioperine ลงมาด้วย เพื่อเพิ่ม Bioavilability (คืออะไรลองย้อนไปอ่านด้านบนค่ะ) ของสารต่างๆ โดยรวมถือว่าทำมาได้ดีมากค่ะ ให้ 5 ฟลาสก์
- การรับประทาน มี่พึ่งเริ่มทานได้แค่ 2 อาทิตย์ แต่ผลที่ได้ก็ถือว่าดีนะคะ มีคนทักด้วยว่าหน้าดีขึ้น พวกรอยดำรอยแดงรอยสิวก็ดูจางลง แม้จะผ่านงานมาอย่างหนักหน่วง แต่งหน้าหนักจนค่า moisture ผิวดรอปไปเหลือต่ำมาก แต่ผิวก็ฟื้นตัวเร็วมาก ถือว่าประทับใจมากค่ะ ให้ 5 ฟลาสก์
สุดท้ายนี้อยากขอบคุณทางเพจ Skin Scope ด้วยนะคะ ที่ส่งสินค้าดีๆ มาให้มี่ได้ทดลองใช้
สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้กับทางเพจ Skin Scope โดยตรงเลยค่ะ
Disclaimer/Conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากเพจ Skin Scope