รีวิว วิเคราะห์ส่วนผสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร French Glory Extra OPC 150 จาก USA

รีวิว วิเคราะห์ส่วนผสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร French Glory Extra OPC 150 จาก USA

วันนี้มี่แวะเอาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (หรือ ที่เราเรียกกันติดปากว่า อาหารเสริม) จากอเมริกามารีวิวให้ชมกันนะคะ

 

เป็นผงชง OPC สกัดจากเมล็ดองุ่นฝรั่งเศส องุ่นแดงฝรั่งเศส เปลือกสนฝรั่งเศส ผสมด้วย สารสกัดจาก Bilberry Citurs bioflavoboids และวิตามินซี จากแบรนด์ French Glory® สูตร Extra ค่ะ

ซึ่งคอนเซปท์ของผลิตภัณฑ์คือ อิงมาจากคำว่า “French paradox” ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของคนฝรั่งเศสที่จิบไวน์ กินองุ่น แล้วมีอายุยืนยาว มีสุขภาพร่างกายและหัวใจที่แข็งแรง

ในองุ่นนั้นมีสารพฤกษเคมีที่สำคัญ เป็นกลุ่ม Polyphenols อยู่หลายชนิด หนึ่งในนั้นมีชื่อเรียกว่า Oligomeric proanthocyanidins หรือ OPCs

โครงสร้างของ OPCs นั้น ค่อนข้างสลับซับซ้อน เกิดจากสายของสารในกลุ่ม Flavonoid หลายตัวมาต่อกันได้หลายแบบ กลายเป็น OPC ได้หลายชนิด ในองุ่นเองนี่ก็มีถึง 8 ชนิด (Bombardelli and Morazzoni. Fitoterapia 1995;66:291-317) สารกลุ่มนี้มีคุณสมบัติเป็น Antioxidant ที่ดีมาก

 

มาดูหน้าตาของผลิตภัณฑ์ดีกว่าค่ะ

 

OPC 1

มาในรูปแบบกระปุกค่ะ 1 กระปุกมี 300 กรัมนะคะ ทานได้ 3 เดือน

ตัวกระปุก Seal มาอย่างเรียบร้อย เพื่อปกป้องสารข้างในเอาไว้

OPC 3

วิธีการชงคือ ใช้ช้อนตวงตักมา 1 ช้อน ปาดเรียบ (ประมาณ 3.33 กรัม) ชงผสมกับน้ำธรรมดาที่อุณหภูมิห้อง (ไม่อุ่นไม่เย็น) 60 mL

เพื่อความสะดวก เขาก็จะมีช้อนตวง กับ ถ้วยตวงให้ค่ะ

OPC 2

 

ตักมา 1 ช้อนแล้วปาดให้เรียบเลยค่ะ

 

OPC 4

ตัวผงนั้นจะเป็นผงร่วนๆ สีม่วงอมน้ำตาล มีกลิ่นองุ่นอยู่นิดๆ ค่ะ

OPC 5

แล้วเราก็เติมน้ำลงไป 60 ml ให้ถึงขีดของถ้วยตวงค่ะ

 

OPC 6

คนให้เข้ากันค่ะ

 

OPC 7

 

มันจะมีฟองอยู่เล็กน้อย ไม่ต้องตกใจอะไรค่ะ ฟองนี้เกิดจากสารพฤกษเคมีในสารสกัดองุ่นและเปลือกสน

ลักษณะจะเป็นน้ำสีแดงๆอมม่วงนะคะ นี่คือสีของสารสกัดจากองุ่นแดงเลยค่ะ เพราะเขาไม่ได้ใส่สีมา

 

OPC 8

เอ้า ดื่มค่ะ ชงเสร็จก็ดื่มเลยนะคะ อย่าทิ้งไว้นาน รสชาตไม่หวานมาก จะออกเฝื่อนๆ ซึ่งเป็นรสตามธรรมชาติของพวก Tannin และ OPC ค่ะ เปรี้ยวนิดๆ กลิ่นหอมคล้ายไวน์แดง ทานง่ายมากค่ะ

วิธีการทานนั้นก็ให้ทานตอนท้องว่าง ส่วนตัวมี่ทานตอนเช้าหลังตื่นนอนแปรงฟันเสร็จก็ทานเลย ก่อนจะไปอาบน้ำอาบท่าและแต่งตัวมาทานข้าวเช้า

ทางแบรนด์แนะนำวิธีการเก็บรักษาให้ด้วยนะคะ คือ ให้เราแบ่งจากกระปุกหลัก มาใส่กระปุกรอง แล้วค่อยๆตักจากกระปุกรองมากินค่ะ จะได้ป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์ดูดความชื้นจนจับก้อนค่ะ

กระปุกหลักนั้นก็ใส่ถุงซิบไว้ และใส่กล่องปิดฝาให้สนิทค่ะ

 

OPC 9

สำหรับส่วนผสมนั้น ดูจากฉลากโภชนาการด้านข้างขวด เป็นดังนี้เลยค่ะ

 

สผส OPC

 

ในส่วนของสารออกฤทธิ์จะได้แก่

  1. สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส (Maritime pine bark extract) ซึ่งประกอบด้วยพฤกษเคมีหลายชนิด รวมทั้งสารในกลุ่ม OPCs ซึ่งมีคุณสมบัติเรื่อง Antioxidant ที่ดี วัตถุดิบเปลือกสนที่ดังๆในตลาด มี 2 ยี่ห้อ คือ Pycnogenol® กับ Flavangenol® ซึ่งตัวแรกจะมีงานวิจัยสนับสนุนเกี่ยวกับ การเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก กับทางด้านเสริมภูมิคุ้มกัน ส่วน Flavangenol นั้นมีงานวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติด้านผิวพรรณ มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งให้อาสาสมัครทาน Flavangenol 12 สัปดาห์ พบว่าอาการของ Photoaging (การแก่ก่อนวัย) ดีขึ้น ริ้วรอยลดลง สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น (Clin Interv Aging. 2012;7:275-86.) คือจุดนี้เราไม่รู้ว่าเขาเอาวัตถุดิบยี่ห้อไหนมาใส่ เราก็เอามาอิงเป็นแนวทางแล้วกันเนาะ สรุปคือ Antioxidant ค่ะ
  2. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ซึ่งก็มี OPC อยู่เป็นองค์ประกอบในปริมาณค่อนข้างสูงเช่นกัน มีงานวิจัยอยู่ค่อนข้างมาก เกี่ยวกับคุณสมบัติเรื่องการป้องกันมะเร็ง ป้องกันฟันผุ และเสริมภูมิคุ้มกัน ตัวนี้ทางแบรนด์ได้ใช้สารสกัดนำเข้าจากฝรั่งเศส ยี่ห้อ Vitaflavan® ซึ่ง Standardized (ตรวจสอบมาตรฐานของสารสกัด) แล้วให้มีความเข้มข้นของ Polyphenol อย่างน้อย 96% ข้อมูลจากผู้ผลิตวัตถุดิบระบุว่าสารสกัดตัวนี้ยังให้ประโยชน์เรื่องการควบคุมน้ำหนักเพิ่มเข้ามาอีกด้วยค่ะ
  3. สารสกัดจากองุ่นแดง ประกอบด้วยสารในกลุ่ม Polyphenol อยู่หลายชนิด ให้ผลเป็น Antioxidant ที่ดี ทางแบรนด์บอกว่าได้ใช้ ยี่ห้อ ExGrape® ของฝรั่งเศสเช่นกัน วัตถุดิบนี้ได้รับ Halal ด้วย
  4. สารสกัดจาก Bilberry ประกอบด้วยพฤกษเคมีอยู่หลายชนิด นอกจากกลุ่ม Polyphenols แล้วยังมีอีก 1 ตัว ที่สำคัญ คือ Lutein ซึ่งให้คุณสมบัติในการบำรุงสายตา ลดความเสื่อมของ Retina ซึ่งเป็นจุดรับแสงในดวงตา มีรายงานการวิจัยกล่าวถึงคุณสมบัติของ Bilberry ในการปกป้องเซลล์ Retina ไม่ให้เสื่อมสภาพเพราะแสงสีน้ำเงิน หรือ Blue light ได้ (BMC Complement Altern Med. 2014 Apr 2;14:120.)
  5. Citrus bioflavonoids เป็นกลุ่มของ Flavonoids ที่พบในพืชตระกูลส้ม มีคุณสมบัติเป็น Antioxidant ที่ดี มีงานวิจัยหลายฉบับสนับสนุนถึงการเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือดฝอย และการเสริมภูมิคุ้มกันได้
  6. Ascorbic acid มีคุณสมบัติเป็น Antioxidant ถึงแม้จะดูเหมือนน้อย แต่ก็ได้อยู่ครึ่งหนึ่งของร่างกายที่เราต้องการในแต่ละวัน

 

ส่วนสารประกอบอื่นๆนั้นก็มีประโยชน์เพื่อ แต่งรส ป้องกันการจับก้อน ทำให้สารสกัดก่อตัวกันเป็นผงละเอียด และช่วยให้ชงได้ง่ายขึ้น ซึ่งไม่มีตัวไหนเป็นพิษเป็นภัยอะไร

 

จุดเด่นอีกอย่างคือ คำว่า “Isotonic” คำนี้เป็นคำเทคนิคทางเภสัชกรรม หมายถึง ระบบที่มีความเข้มข้นของสาร เท่ากับความเข้มข้นของเกลือในกระแสเลือด ซึ่งทางแบรนด์เคลมว่า ระบบนำส่งแบบ Isotonic นี้ ทำให้การดูดซึมเกิดได้ง่าย ดี และรวดเร็ว

ค่านี้ขึ้นกับความเข้มข้น เป็นเหตุให้เวลาชง เราต้องตักมา และเติมน้ำให้ถูกต้อง ไม่ให้สารละลายที่เราชงกลายเป็น Hypertonic ที่เข้มข้นไป หรือ Hypotonic ที่เจือจางไป

 

ให้คะแนนกันซักหน่อยนะคะ

คราวนี้มีหัวข้อในการให้คะแนน 2 ข้อ คือ

  1. ส่วนผสม: สำหรับส่วนผสม อย่างที่ได้เล่าให้ฟังทางด้านบน ก็คือใช้สารสกัดที่อุดมด้วย Polyphenols, OPCs และ Flavonoids ยังเสริมด้วยสารอื่นๆที่ให้ประโยชน์เรื่องชะลอวัย ต่อต้านความเครียด อนุมูลอิสระ มลภาวะ ปกป้องดวงตา ระบบภูมิคุ้มกัน หลอดเลือดฝอย เรียกได้ว่าทานอย่างเดียว บำรุงร่างกายได้รอบด้าน และแน่นอนว่า ด้านผิวพรรณด้วย จุดนี้ขอให้ 5 คะแนน
  2. การรับประทาน ด้านรสชาตนั้นถือว่าทานได้ง่าย ทานไปๆก็จะรู้สึกว่าอร่อยดี กลิ่นหอม ช่วงที่ทานมาเกือบสัปดาห์ก็จะเริ่มรู้สึกได้ว่า การลงรองพื้นนั้นทำได้ง่ายขึ้น ไม่ค่อยเป็นคราบเหมือนปกติ โดยรวมถือว่าค่อนข้างชอบ แต่เนื่องจากมีขั้นตอนการชงพิเศษ เพื่อให้ได้สารละลายที่เป็น Isotonic เลยขอตัดคะแนนเล็กน้อย เหลือ 4 คะแนน

 

คะแนน OPC

สุดท้ายนี้อยากขอบคุณทางเพจ French Glory OPC150 ด้วยค่ะที่ส่งผลิตภัณฑ์ดีๆมาให้มี่ได้ทดลองใช้

 

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ทาง https://www.facebook.com/opc150 นะคะ

 

ขอบคุณที่ติดตามมาจนจบค่ะ

 

Disclaimer/Conflict of interests: ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากทางเพจ French Glory OPC150

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s