[Cosme-Diagnosis]Meishoku organic rose moisture soda mist

[Cosme-Diagnosis]Meishoku organic rose moisture soda mist

ตอนนี้กระแสของ Carbonic acid ในเครื่องสำอางเริ่มมาแรงขึ้นแล้วค่ะ เราจะเห็นได้ในหลายๆแบรนด์เลย ทั้งญี่ปุ่น-เกาหลี ใจจริงอยากจะเอา Sparkling water mist ของแบรนด์ L มาประชันกับตัวนี้ด้วย แต่ไม่เจอส่วนผสมเลยค่ะ เลยอดไป

ทางฝั่งญี่ปุ่นตัวนี้เค้าเรียกว่า Soda mist ค่ะ

จริงๆมีมาส์กหน้า Sleeping pack ของ Hada rizumu ของ Kose cosmeport อีกตัวนึง ที่ใช้ Carbonic acid ในสูตรด้วย ไว้จะเอามาเล่าให้ฟังนะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าส่วนผสมที่ได้มาตรงหรือเปล่า

เข้าเรื่องดีกว่าค่ะ

หน้าตาผลิตภัณฑ์
rm1-e

ฝาสเปรย์ค่ะ

rm2-e

เวลาฉีดจะเป็นฝอยๆ กระจายดีค่ะ

rm5-e

พอแห้งแล้วก็จะไม่ทิ้งคราบค่ะ

rm4-e

ส่วนผสมค่ะ

rm3-e

ฉลากภาษาไทยเล็กมากกกกกกกกกกกกกกก เอามาพิมพ์ให้ชัดขึ้นค่ะ
Water, Butylene glycol, Betaine, Carbon dioxide, Rosa damascena flower water, Coix lacryma-jobi extract, hydrolyzed hyaluronic acid, Dipotassium glycyrrhizate, PEG-40 hydrogenated castor oil, PPG-6-decyl tetradeceth-30, sodium citrate, citric acid, methyl paraben, Nitrogen, Fragrance

ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแทบทุกชนิดจะประกอบด้วยส่วนหลักๆ 3 ส่วน คือ
1. Active (สารสำคัญ) เป็นส่วนที่ทำให้เครื่องสำอางมีคุณสมบัติ/ฤทธิ์ทางชีวภาพ
2. Base คือ เนื้อของผลิตภัณฑ์ บางทีอาจเรียกว่า Vehicle
3. Additive คือ สารที่ช่วยเสริมให้ผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติที่ดี มีความน่าใช้

คุณสมบัติของสารต่างๆแยกตามหน้าที่
1. Actives ได้แก่
– Carbon dioxide เป็นก๊าซชนิดหนึ่ง เมื่อเจอกับน้ำจะละลายได้บางส่วน เกิดเป็น Carbonic acid ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้น Metabolism ของผิวหนัง ส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิว กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ลดการอุดตันในรูขุมขน และช่วยกระชับรูขุมขน
– Rosa damascena flower water เป็นน้ำที่เหลือจากการกลั่นเอาน้ำมันหอมระเหยจากกลีบกุหลาบออกไปให้ผลเป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้น และ Soothing (ให้ความรู้สึกสบายผิว)
– Coix lacryma-jobi extractสารสกัดจากลูกเดือย เจอกันบ่อยมากในผลิตภัณฑ์จากทางญี่ปุ่น มีรายงานว่ามีสารประกอบโพลีฟีนอล และ Fructo-oligosaccharide ปกติสารพวกคาร์โบไฮเดรตจะสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังได้โดยการดูดน้ำให้ผิว และอาจจะมีฤทธิ์ทางชีวภาพอื่นๆ
– Hydrolyzed hyaluronic acid เป็น Hyaluron ที่ผ่านการย่อยให้มีขนาดเล็กลง ทำให้อาจจะซึมผ่านเข้าสู่ผิวได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับขนาดด้วย เพราะในการย่อยจะทำให้ได้สารขนาดต่างๆกันไป เล็กบ้างใหญ่บ้าง สารนี้มีคุณสมบัติเป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
– Dipotassium glycyrrhizateสารที่แยกได้จากชะเอม มีประโยชน์เป็นสารลดการแพ้ ลดการระคายเคือง ลดการอักเสบผิว

2. Base เป็นรูปแบบ Solution มีแต่ส่วนของน้ำ ได้แก่น้ำ กับ Butylene glycol

3. Additives ได้แก่
3.1 Emulsifier/Surfactant ได้แก่ PEG-40 hydrogenated castor oil, PPG-6-decyl tetradeceth-30 เป็นสารปกติทั่วไป ไม่มีพิษไม่มีภัยอะไรกับผิว
3.2 Buffer ได้แก่ คู่ผสมของ Citric acid กับ Sodium citrate ให้คุณสมบัติรักษาค่า pH ให้คงที่ น่าจะมีผลต่อการละลายของ Carbon dioxide ในน้ำด้วย
3.3 Preservatives มี Methyl paraben
3.4 Nitrogen เป็นก๊าซชนิดหนึ่ง มีความเฉื่อย คาดว่าน่าจะใส่ลงมาเพื่อไล่ออกซิเจนไม่ให้เข้ามาในขวด
3.5 สารแต่งกลิ่น/Fragrance

ถึงเวลาให้คะแนน
1. Actives เป็น Mist ที่อัพเกรดมาอีกขั้นหนึ่ง ด้วย Concept Carbonic acid ที่ให้ผลเรื่องการเพิ่มการทำงานของเซลล์ผิวหนัง (Skin metabolism) ส่วนสารอื่นๆก็เน้นไปที่คุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นซะเป็นส่วนใหญ่ ตัวนี้ที่ Official website Claimed เรื่องการเป็น Moisturizer ซึ่งก็ถือว่า Claim ได้ตรงจุด สารสกัดจากลูกเดือยเป็น Antioxidant ได้ และสารจากชะเอมก็ช่วยลดระคายเคืองผิวได้ จึงขอให้ 5 ฟลาสก์
2. Base มีแค่น้ำกับ Butylene glycol ซึ่งก็ถือว่าโอเค ไม่มีส่วนผสมของ Alcohol แต่ ถ้ามีสารดึงน้ำให้ผิวดีๆอีกซักตัวสองตัวน่าจะสมบูรณ์แบบ จึงขอให้ 4 ฟลาสก์
3. Additives จุดเด่นคงอยู่ที่ ระบบบัฟเฟอร์ที่ช่วยรักษาค่า pH ให้คงที่ ซึ่งน่าจะมีผลต่อเรื่องการละลายของ Carbon dioxide ให้เกิดเป็น Carbonic acid ที่มีผลทางชีวภาพ และยังมีก๊าซ Nitrogen ที่จะช่วยไล่ Oxygen ออกไป ทำให้ความคงตัวผลิตภัณฑ์น่าจะดีขึ้น แต่มีส่วนผสมของน้ำหอม กับ Paraben ซึ่งเคยมีรายงานว่าอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ แม้ว่าผลจะยังไม่ได้ถูกต้อง 100% แต่เลี่ยงได้ก็ดี จุดนี้จึงขอให้ 4 ฟลาสก์
4. สรุปความคุ้มค่า ผลิตภัณฑ์มีขนาดบรรจุ 80 กรัม เห็นราคาหน้าเวบ L… อยู่ที่ 1050บาท เคยเห็นมีวางขายที่ร้านยาสีน้ำเงินอยู่ ไม่น่าจะถึงนะคะ แต่ขอใช้ราคานี้มาเฉลี่ย เพื่อความยุติธรรมกับแบรนด์อื่น (แต่ราคาที่ญี่ปุ่น 950 เยนค่ะ) ตกเป็น 13.13 บาท/กรัม ซึ่งก็ถือว่า ยังถูกกว่าเครื่องสำอางบางแบรนด์อยู่ แต่ด้วยสารองค์ประกอบเป็นสารพื้นฐานทั่วไป แม้ว่าจะมีจุดเด่นอยู่ที่นวัตกรรม Carbonic acid แต่ ณ จุดนี้จึงขอให้ 2 ฟลาสก์ สำหรับราคาป้ายค่ะ ถ้าเป็นราคาตอนลด ก็ค่อยว่ากันอีกทีนึง

rm point

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s